fbpx

กรมสุขภาพจิต แจงกักตัวโควิด-19 พลัดตกตึกดับ

สธ.14 เม.ย.-รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต แจงเหตุกระโดดตึกระหว่างกักตัว เป็นการพลัดตกลงมา ไม่ใช่การตั้งใจฆ่าตัวตาย โดยผลประเมินสุขภาพจิตที่ทำในช่วงกักตัว ก็ได้รับการประเมินว่าไม่มีความเครียดและไม่มีพฤติกรรมฆ่าตัวตาย


นพ.จุมภฏ พรมสีดา รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  กล่าวถึงกรณีผู้กักตัวเครียดและกระโดดตึกราชประชาสมาสัย ว่า ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย โดยศูนย์สุขภาพจิตที่ 6 และสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา ได้ลงพื้นที่ประสานกับโรงพยาบาลที่เกิดเหตุประมาณตีหนึ่ง ผู้เสียชีวิตมีอาการควบคุมตัวเองไม่ได้ มีการนำตัว รปภ.เพื่อควบคุม แต่เท่าที่ทราบผู้ป่วยพยายามหลบหนีและพลัดตกลงมา ไม่ใช่การตั้งใจฆ่าตัวตาย หลักฐานที่เชื่อเช่นนั้นเพราะผู้เสียชีวิต เป็นครูสอนศาสนาที่มีการคุยกับลูกศิษย์ตลอดเวลาว่าห่วงครอบครัว อยากกลับ ไปหาครอบครัว อีกทั้งหลักศาสนาอิสลามไม่สนับสนุนให้คนฆ่าตัวตาย ประเด็นที่ 2 คือครบกำหนดกักตัว 14 วันแล้ว กำลังเตรียมตัวกลับบ้าน จึงไม่น่าเป็นสาเหตุ 


อย่างไรก็ตามกรมสุขภาพจิตได้จัดทำคำแนะนำเรื่องการดูแลและประเมินสุขภาพจิตของผู้ต้องถูกกักตัว ระบบวางไว้ว่าจะประเมินความเครียด 5 ข้อ พร้อมคำแนะนำหากเครียดน้อย มีนักจิตวิทยาดูแล ส่วนคนเครียดมากจะมีจิตแพทย์ดูแลและประเมินเรื่องการให้ยารักษา อย่างรายนี้ได้รับการประเมินแล้วว่า ไม่มีความเครียดและไม่มีพฤติกรรมฆ่าตัวตาย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ