fbpx

กลาโหมระดมสมองแพทย์ทหาร-สธ.จัดทำแผนรองรับสถานการณ์โควิด-19

กระทรวงกลาโหม 19 มี.ค.- กระทรวงกลาโหมเปิดพื้นที่ระดมสมองทหาร-แพทย์ ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน จัดทำแผนรองรับสถานการณ์โควิด-19 หากมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ไปจนถึงระดับ 1,000 – 5,000 คน  และเตรียมพิจารณาเปิดค่ายทหาร หรือ สนามบิน เป็นโรงพยาบาลสนาม 


จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หน่วยแพทย์ในสังกัดกระทรวงกลาโหม ฝึกการแก้ปัญหาบนโต๊ะ  ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยกรมแพทย์ทหารบก กรมแพทย์ทหารเรือ และกรมแพทย์ทหารอากาศ โดยมีพล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม เพื่อทบทวนความพร้อม รองรับการแพร่ระบาด ทดสอบการจัดสรรทรัพยากรทางการแพทย์ในภาวะวิกฤตทุกกรณี โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมหากที่มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส 19 เพิ่มมากขึ้น รองรับการส่งต่อผู้ป่วยได้ทันท่วงที โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายในระยะไกล ทั้งนี้จะสรุปเป็นแผนบูรณาการรายงานรัฐบาลต่อไป

นพ.พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีความสามารถรองรับผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 ทั้งจำนวนเตียงและห้องพัก ซึ่งการฝึกร่วมกับกระทรวงกลาโหมในครั้งนี้ เนื่ิองจากเป็นหน่วยงานที่มีประสบการณ์ และเป็นการเตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์หากมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นเพิ่มมากขึ้นในระดับที่สูงกว่าปัจจุบัน ตั้งแต่ 1,000 คนไปจนถึง 5,000 คน โดยมีแผนรองรับเป็นขั้นตอน


รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยอาการหนักในสถานการณ์จริงที่ต้องแยกอยู่ในห้องที่มีความดันเป็นลบอยู่จำนวน 3 คน แต่ ตามหลักการจะต้องจัดเตรียมห้อง รองรับผู้ป่วยอาการหนักในลักษณะนี้ให้ได้ร้อยละ 5  ผู้ป่วยอาการปานกลางร้อยละ 15  และผู้ป่วยทั่วไปซึ่งอาการไม่หนักมากจะต้องรองรับให้ได้ร้อยละ 80 

นพ.พิศิษฐ์  กล่าวว่า การฝึกซ้อมครั้งนี้ยังถือเป็นความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลรัฐ และเอกชน เพื่อประสานงานในการรองรับผู้ติดเชื้อ หากมีจำนวนสูงขึ้นโดยเฉพาะผู้ป่วยอาการหนัก โดยจะต้องสื่อสารและส่งต่อผู้ป่วยให้ได้ภายใน 3 ชั่วโมง เพราะที่ผ่านมายอมรับว่า ไม่สามารถสั่งการโรงพยาบาลเอกชนได้จึงต้องใช้กลไกของสมาคมโรงพยาบาลเอกชนในการประสานงาน 

พล.ท.คงชีพ  ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความพร้อมของหน่วยแพทย์สังกัดกระทรวงกลาโหมว่า หลังจากนี้โรงพยาบาลทหารจะปรับให้มีขีดความสามารถเพื่อให้เป็นโรงพยาบาลเฉพาะโรครองรับสถานการณ์โควิด-19 และหากมีผู้ป่วยจำนวนเพิ่มขึ้นก็ได้เตรียมสถานที่เพื่อปรับเป็นโรงพยาบาลสนาม เบื้องต้นจะใช้พื้นที่ค่ายทหาร เช่น มณฑลทหารบกต่าง ๆ รวมถึงหน่วยทหารในกรุงเทพฯ และสนามบิน ก็สามารถปรับเป็นโรงพยาบาลสนามได้ ขอให้เชื่อมั่นการทำงานของรัฐบาล ภายใต้การขับเคลื่อนของกระทรวงสาธารณสุข และขอให้ประชาชน ปฏิบัติตามข้อกำหนดรวมไปถึงข้อบังคับต่างๆ รับผิดชอบตัวเองและสังคม .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว