สรุปเหรียญซีเกมส์ 2019 ไทยรั้งอันดับ 3 ฟิลิปปินส์ครองเจ้าทอง

ฟิลิปปินส์ 11 ธ.ค. – กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ ปิดฉากลงแล้ว สรุปเหรียญทองซีเกมส์ครั้งนี้ นักกีฬาไทย จบอันดับที่ 3 ของตาราง โดยเจ้าภาพ ฟิลิปปินส์ ครองเจ้าเหรียญทอง ส่วน เวียดนาม เบียดไทยขึ้นไปจบอันดับ 2


ไปดูเหรียญทองจากสมาคมกีฬาที่สร้างผลงานได้ดีในซีเกมส์ครั้งนี้ เริ่มจากกรีฑา คว้าไปมากสุด 12 เหรียญทอง 11 เหรียญเงิน 12 ทองแดง โดยไฮไลต์อยู่ที่วิ่งผลัด 4 คูณ 100 เมตรชาย ที่วิ่งนำแบบม้วนเดียวจบ คว้าแชมป์สมัยที่ 4 ติดต่อกัน ส่วนทีมหญิงก็ไม่น้อยหน้า กลับมาคว้าเหรียญทองได้อีกครั้ง


เทควันโด ทั้งต่อสู้และท่ารำ ช่วยกันทำได้ 7 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง โดย “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะเทควันโดสาวทีมชาติไทย เบอร์ 1 ของโลก สุดโหดเตะรวม 122 แต้ม ก่อนจะคว้าเหรียญทอง มอบให้คุณยายที่เพิ่งเสียชีวิต


ยูโด คว้ามา 7 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง ครองเจ้าเหรียญทองยูโดในซีเกมส์ครั้งนี้ ผลงานเข้าตาก็คือ มาซายูกิ เทราดะ ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ที่คว้าแชมป์ยูโด รุ่น 81 กก.

จักรยาน สร้างผลงานเกินเป้าหมาย ทำได้ 6 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง โดยโร้ดเรซทีมชาย และโร้ดเรซบุคคลชาย ที่นำโดย ธุรกิจ บุญรัตนธนากร, สราวุฒิ สิริรณชัย และ ธนาคาร ไชยาสมบัติ ปั่นได้ยอดเยี่ยม

มวยสากลสมัครเล่น กลับมาสร้างผลงานดี ภายใต้การคุมทีมของ ฮวน ฟอนตาเนียล ทำได้ 5 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง โดยได้เหรียญทองจาก ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี, วุฒิชัย มาสุข, อนวัช ถองกระโทก, สุดาพร สีสอนดี และ นิลาวัลย์ เตชะสืบ เป้าหมายต่อไปคัดโอลิมปิก

เรือใบ ครองน่านน้ำซีเกมส์ คว้ามาได้ 5 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง โดยได้เหรียญทองจากประเภทออปติมิสต์ชาย-หญิง, 420 ชาย-หญิง และเลเซอร์ เรเดียล จาก กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม

เซปักตะกร้อ ส่งแข่งได้เพียง 3 ประเภท กวาดมาทั้ง 3 เหรียญทอง ตามเป้าหมาย ทั้งทีมชุดชาย ทีมเดี่ยวชาย และทีมเดี่ยวหญิง โดย พรชัย เค้าแก้ว ตัวฟาดจอมเก๋า วัย 38 ปี คว้าเหรียญทองซีเกมส์ เหรียญที่ 16

ยิงธนู ทำได้ 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ได้เหรียญทองจากประเภทคันธนูทดกำลังทีมหญิง บุคคลหญิง และบุคคลชาย โดย “น้องไข่มุก” กนกนภัส แก้วชมภู สาวน้อยวัย 14 ปี คว้าคนเดียว 2 เหรียญทอง

กีฬาใหม่อย่างอีสปอร์ต ทำได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน โดยได้ 2 เหรียญทองจากเกม AOV และเทคเคน เซเว่น

กีฬายอดนิยมอย่างวอลเลย์บอล คว้ามาได้ 1 เหรียญทอง จากทีมหญิง ส่วนทีมชายได้เหรียญทองแดง ขณะที่ทีมวอลเลย์บอลชายหาด ทำได้ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน

ปิดท้ายที่ทีมฟุตบอลหญิง ทำได้ 1 เหรียญเงิน ขณะที่ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ทำ 0 เหรียญ กลับบ้านมือเปล่า ตกรอบแรกในรอบ 8 ปี สร้างความผิดหวังให้กับแฟนบอล 

ภาพรวมหลายสมาคมทำผลงานดี แต่หลายสมาคมผลงานตกต่ำ โดยทีมชาติไทยทำได้ไม่ถึง 100 เหรียญทอง ตามเป้าหมาย เป็นการบ้านที่โอลิมปิกไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬา ต้องกลับไปวิเคราะห์ปรับปรุงแก้ไขกันต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท

Trudeau tells Trump that tariffs are 'very dumb,' says Canada striking back

ประเทศคู่ค้าตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐ

ออตตาวา 5 มี.ค.- ประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ของสหรัฐ ทั้งแคนาดา เม็กซิโก และจีน ออกมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทั้งนี้หลังจากมาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเป็นร้อยละ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า เป็นมาตรการที่โง่เขลาอย่างยิ่ง และแคนาดาได้มีมาตรการโต้กลับด้วยการเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 25 ทันทีกับสินค้าของสหรัฐมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 701,115 ล้านบาท) และจะเก็บในอีก 21 วันกับสินค้าสหรัฐมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 2.9 ล้านล้านบาท)   ขณะที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดใหญ่ในแคนาดาต่างพร้อมใจกันเก็บเหล้าและไวน์ที่นำเข้าจากสหรัฐออกจากชั้นวางและยังเชิญชวนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าที่ผลิตเองในประเทศแทน  ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก แทนวัตถุดิบที่เคยนำเข้าจากสหรัฐ  แต่วัตถุดิบจำเป็นบางอย่างต้องนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมสำหรับบรรจุเบียร์ที่เคยนำเข้าจากสหรัฐเพราะแคนาดาไม่ได้ผลิตนั้น จะเปลี่ยนไปซื้อจากจีนแทนซึ่งมีราคาถูกกว่า ด้านเม็กซิโก ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบามแถลงว่า การขึ้นภาษีของสหรัฐไม่มีความชอบธรรม เพราะที่ผ่านมาเม็กซิโกให้ความร่วมมือกับสหรัฐมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องผู้อพยพและยาเสพติด ดังนั้นรัฐบาลเม็กซิโกจะมีมาตรการตอบโต้สหรัฐด้วยมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ  โดยจะมีการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้อีกครั้งในวันที่ 9 […]