fbpx

อาเซียนลงนามเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034

เมืองทองธานี 2 พ.ย.-นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมสุดยอดอาเซียนแบบเต็มคณะ ย้ำให้อาเซียนจับมือร่วมกันทำงานเพื่อรับมือกับความท้าทาย ขณะที่วันนี้ไทยและมาเลเซียได้มีการหารือทวิภาคี เห็นพ้องกันในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ ที่สำคัญผู้นำอาเซียนร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามเรื่องฟุตบอลกับฟีฟ่า

ไฮไลท์สำคัญของวันนี้คือการประชุมสุดยอดอาเซียนแบบเต็มคณะ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอาเซียน นั่งหัวโต๊ะ ทำหน้าที่เป็นประธาน โดยนายกรัฐมนตรีแสดงความยินดีที่ได้พบกับผู้นำอาเซียนทุกประเทศ และใช้โอกาสนี้ในการแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ระหว่างกัน ซึ่งข้อเสนอการประชุมอาเซียน ครั้งที่ 34 ถูกนำไปหารือในเวทีจี 20 ใน 4 ประเด็น คือการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ การเข้าถึงแหล่งทุน การพัฒนาทุนมนุษย์ และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาขยะทะเล

นอกจากนี้ยังนำความมุ่งมั่นของอาเซียนไปเสนอในเวทีสหประชาชาติ ทั้งหมดนี้เพื่อการก้าวเดินไปพร้อมกัน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ขณะที่ในช่วงเย็นนายกรัฐมนตรีได้หารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ประเด็นสำคัญคือไทยขอบคุณมาเลเซียที่เชิญคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขในจังหวัดชายแดนใต้ หารือและสนับสนุนแนวทางการแก้ไขปัญหาชายแดนใต้โดยสันติวิธี ซึ่งมาเลเซียเห็นพ้องว่าการแบ่งแยกดินแดนจะต้องไม่เกิดขึ้น และพร้อมสนับสนุนการนำเข้าสินค้าจากไทย เพื่อเพิ่มรายได้แก่ประชาภาคใต้ และผลักดันการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดน จากมาเลเซียไปยังสิงคโปร์

นอกจากนี้ยังมีการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านกีฬาฟุตบอล ระหว่างเลขาธิการอาเซียน และประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า .-สำนักข่าวไทยข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ABIS
นายกฯ เปิดงาน ASEAN Business เตรียมรับมือความท้ายทายใหม่ในยุคดิจิทัล
รมต.ต่างประเทศประธานเวทีการเมือง-มั่นคงอาเซียน
ผู้นำอาเซียนทยอยเดินทางถึงไทยแล้ว
อาเซียนเดินหน้าแผนประชาคมการเมือง-ความมั่นคงไปกว่าร้อยละ 94
นายกฯ ปาฐกถาพิเศษ งาน ABIS 2019 ย้ำผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0
ประธานาธิบดีอินโดฯ ถึงกรุงเทพฯ ร่วมประชุม ASEAN Summit 35
บาห์เรน-เยอรมนี ร่วมลงนามสนธิสัญญาไมตรีและความร่วมมือ
บาห์เรน-เยอรมนี ลงนามสนธิสัญญาไมตรีและความร่วมมือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
นายกฯ ยันไทยและอาเซียน พร้อมร่วมมือกับ UN ผลักดันการพัฒนาที่ยั่งยืน
นายกฯ เปิดการประชุมสุดยอดอาเซียนเต็มคณะ-ย้ำยกระดับความร่วมมืออาเซียน 4 ด้าน


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19