fbpx

รมว.พลังงานไฟเขียวโออาร์เข้าตลาดฯ

กรุงเทพฯ 8 ต.ค. – รมว.พลังงานไฟเขียวโออาร์กระจายหุ้น และเตรียมออก 4 แคมเปญ ช่วยลดมลพิษ PM 2.5 ทั้ง “บี10-เอทานอล-อีวี-โรงไฟฟ้าชุมชน” ฝันต่อเป็นฮับแบตเตอรีอีวีแห่งอาเซียน เตรียมเสนอ “สมคิด” ปรับโฉมกองทุนอนุรักษ์ 10 ต.ค.  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า นโยบายของกระทรวงพลังงาน นอกจากจะสร้างความมั่นคงแล้วยังมุ่งไปถึงการสร้างรายได้แก่เศรษฐกิจฐานราก รวมทั้งดูถึงการช่วยลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม ซึ่งในส่วนของการกระจายหุ้น บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (โออาร์ ) ทาง ปตท.ได้ส่งรายงานถึงสิ่งที่ได้แนะนำไปแล้วทั้งด้านความมั่นคง การกระจายธุรกิจสู่ต่างประเทศ และได้ช่วยเศรษฐกิจฐานราก ตามโครงการ “ไทยเด็ด” ดังนั้น การดำเนินขั้นต่อไป คือ ปตท.จะดำเนินการกระจายหุ้นตามหลักเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ต่อไป  


นายสนธิรัตน์  ยังกล่าวด้วยว่า ในด้านการลดมลพิษ PM 2.5 นั้น ทางกระทรวงฯ มี 4 แผนงานและจะออกแคมเปญต่อเนื่อง ทั้งการส่งเสริมบี 10 การส่งเสริมเอทานอล การส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี ) และโรงไฟฟ้าชุมชน ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่าฝุ่น PM 2.5 นั้น สาเหตุหลักเกิดจากการเผาพืชสิ่งเหลือใช้ทางการเกษตร และการคมนาคม การใช้ 4แนวทางเหล่านี้จะช่วยตอบโจทย์ดังกล่าวได้ โดยโรงไฟฟ้าชุมชนจะช่วยเปลี่ยน การเผาฟางข้าว ซังข้าวโพด แล้วนำมาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าได้ตามโครงการ 1 ชุมชน 1 โรงไฟฟ้า 

สำหรับอีก 3 มาตรการในการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ได้แก่ การส่งเสริมการใช้ดีเซลบี 10 เป็นน้ำมันพื้นฐานที่จะมีผลตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป กระทรวงฯ เตรียมออกแคมเปญภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้  ส่วนกรณีที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าทำไมไม่ส่งเสริมบี 20 เป็นน้ำมันพื้นฐาน ขอชี้แจงว่ารถที่ใช้บี 20 มีจำนวนน้อยมาก เมื่อเปรียบเทียบกับรถที่ใช้บี 10 ที่มีครึ่งหนึ่งของตลาด ทำให้บี 10 จะนำสู่เป้าหมายการใช้ 57 ล้านลิตรต่อวันได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น บี 10 จะช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ )ได้มากกว่า บี 20   

ส่วนการส่งเสริมอีวีจะออกมาเป็นแพ็กเกจรวม เพื่อส่งเสริมการใช้และการลงทุนที่มองทั้งแบตเตอรี่รถยนต์ สถานีชาร์จ และระบบไฟฟ้าของประเทศรองรับ ซึ่งอาจจะต้องมีการปรับแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (พีดีพี 2018) รองรับอีกด้วย โดยจำเป็นต้องหารือกระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อคงให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ในภูมิภาค และให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางผลิตแบตเตอรีในอาเซียน ซึ่งมั่นใจจะดึงดูดการลงทุนแข่งขันกับเวียดนามและอินโดนีเซียได้แน่นอน


นายสนธิรัตน์  กล่าวว่า ในเรื่องที่ “เชฟรอน-กลุ่มโมเอโกะ-โททาล” ถอนฟ้องอนุญาโตตุลาการ เรื่องวงเงินประกันแสนล้านบาท รื้อถอนฐานผลิตปิโตรเลียม “เอราวัณ-บงกช” ที่จะหมดอายุสัมปทานปี 2565-2566 นั้น นับเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของกระทรวงพลังงาน เพราะเป็นการตอกย้ำสร้างความเชื่อมั่นการลงทุนในไทยและเป็นการเจรจารับฟังความเห็นร่วมโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ 

นายสนธิรัตน์ ยังเปิดเผยด้วยว่า วันที่ 10 ตุลาคม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาตรวจเยี่ยม บมจ.ปตท.และเป็นประธานประชุมคณะกรรมการกองทุนอนุรักษ์พลังงาน โดยจะเสนอปรับโฉมการทำงานของกองทุนฯ มีการปรับปรุงเงื่อนไขเอื้อให้เกิดการใช้เงินให้มีประสิทธิภาพ ลงถึงชุมชนและเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนโรงไฟฟ้าชุมชน ภายใต้กรอบวงเงินเดิมของกองทุนฯ ที่ได้รับอนุมัติแล้ว คือ แผนการใช้เงิน 60,000 ล้านบาทใน 5 ปี (2560-2564) วงเงินปีละ 12,000 ล้านบาท. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้