fbpx

สวมบัตรประชาชนซื้อบริการสื่อสาร ตอน 1

กรุงเทพฯ 13 ก.ย. – เมื่อสัปดาห์ก่อน ช่างภาพของสำนักข่าวแห่งหนึ่งต้องตกเป็นผู้เสียหาย ถูกบริษัทโทรศัพท์มือถือทวงเงินค้างชำระค่าบริการหลายพันบาท ทั้งค่าโทรและค่าเครื่อง ทั้งที่ไม่ได้ใช้เบอร์ดังกล่าว เมื่อไปตรวจสอบพบว่า มีการนำสำเนาบัตรประชาชนของผู้เสียหายไปซื้อซิมการ์ดแบบเติมเงินจากค่ายหนึ่ง ก่อนย้ายมาอีกค่าย ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นกับอีกหลายคน


นี่เป็นหนึ่งในผู้เสียหายที่ถูกสำนักงานกฎหมายส่งเอกสารทวงหนี้ เนื้อหาระบุชัดเจนว่า ค้างชำระค่าบริการเน็ตรายเดือนบริษัทยักษ์ใหญ่ย่านรัชดาฯ ตั้งแต่ปีที่แล้ว แม้จำนวนเงินไม่ถึง 1,000 บาท แต่ส่งผลต่อจิตใจ เพราะไม่ใช่ครั้งแรก แต่เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 ปี 


กลางปีที่แล้ว ขณะนั่งทำงานตามปกติ มีโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์บริษัทสื่อสารยักษ์ใหญ่ โทรแจ้งสิทธิ์โปรโมชั่นเน็ตบ้านราคาถูก โดยระบุว่า พบข้อมูลการใช้เน็ตบ้านสูง จึงเสนอให้เปลี่ยนโปรโมชั่นใหม่เป็นเหมาจ่ายรายเดือนที่มีความเหมาะสมกับการใช้งาน ต้นจึงปฏิเสธ เพราะไม่ได้ใช้บริการบริษัทนี้ เจ้าหน้าที่กลับทวนชื่อ นามสกุล และเลขบัตรประชาชน 13 หลักของต้นได้อย่างแม่นยำ ต้นจึงตัดสินใจเข้าไปแสดงตัว ขอตรวจสอบข้อมูลหมายเลขดังกล่าวกับศูนย์บริการแห่งหนึ่ง แต่ถูกปฏิเสธ อ้างไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลลูกค้า ทำได้เพียงให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า ต้นเปิดใช้บริการเน็ตกับทางบริษัทมานานกว่า 3 ปี เริ่มตั้งแต่กลางปี 2556 เป็นลูกค้าประวัติดี ไม่มีการค้างชำระ ต้นจึงขอใช้สิทธิ์ในฐานะเจ้าของเบอร์ ยกเลิกบริการดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยินยอม พร้อมแนะนำให้ไปแจ้งความ ลงบันทึกประจำวัน และนำหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของบริษัท เพื่อยกเลิกเบอร์ดังกล่าว แต่ต้นไม่ได้ดำเนินการอะไร จนในที่สุดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ต้นถูกทวงหนี้ค่าเน็ตบ้าน จึงโทรศัพท์กลับไปยังบริษัทอีกครั้ง ทวงถามเรื่องดังกล่าว กลายเป็นว่า บริษัททำได้เพียงแค่ยกเลิกเบอร์เท่านั้น โดยผู้แอบอ้างใช้ชื่อต้น ยังไม่ได้จ่ายค่าเน็ตเดือนสุดท้ายก่อนถูกยกเลิก 


เช่นเดียวกับ บิ๊ก ช่างภาพของสำนักข่าวแห่งหนึ่ง ต้องเดินขึ้นโรงพักแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง พร้อมทำคำร้องขอให้บริษัทโทรศัพท์มือถือ ย่านปทุมวัน เปิดเผยข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ในเครือข่าย ที่มีชื่อเขาเป็นเจ้าของ พร้อมขอที่อยู่ในการจัดส่งใบแจ้งหนี้ หลังถูกทวงหนี้ค้างค่าบริการและค่าเครื่องโทรศัพท์เป็นเงินจำนวนหนึ่ง ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีการนำสำเนาบัตรประชาชนของบิ๊กไปยื่นซื้อซิมโทรศัพท์แบบเติมเงิน จากค่ายเอไอเอส ก่อนย้ายค่ายมายังดีแทค และเปลี่ยนเป็นเหมาจ่ายรายเดือน พร้อมซื้อเครื่องแบบผ่อนชำระ

ปัญหาการใช้บัตรประชาชนของคนอื่นไปซื้อโทรศัพท์มือถือ ซิมการ์ดและเน็ต ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น กสทช.กลับมองว่าเป็นเรื่องเก่า เกิดขึ้นมากว่า 5 ปีแล้ว เพียงแต่ผู้เสียหายเจ้าของบัตรประชาชนเพิ่งรู้ตัว เพราะคนใช้โทรศัพท์ในชื่อคนอื่น ส่วนใหญ่มักเป็นคนที่พร้อมจ่ายค่าบริการ แต่ไม่พร้อมเปิดเผยข้อมูลตนเอง ด้วยเหตุผลหลายอย่าง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

ผบ.ตร.เชื่อเผาป้อมจราจรทั่วกรุง หวังผลการเมือง สั่งปรับยุทธวิธีรับมือ

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เชื่อเหตุเผาป้อมจราจร 6 จุดทั่วกรุง หวังผลการเมือง สั่งปรับยุทธวิธีรับมือ และพิจารณาดำเนินคดีในข้อหาอื่นๆ ให้รอบด้าน