ถอดบทเรียน “มาเรียม” สู่การดูแลสัตว์ทะเลหายาก

กทม. 19 ส.ค. – ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ชี้บทเรียนจากการตายของพะยูนน้อยมาเรียม เป็นประโยชน์อย่างต่อการวางระบบช่วยเหลือดูแลลูกสัตว์ทะเลหายาก และการทำงานด้านการอนุบาลสัตว์น้ำในอนาคตที่ยังขาดแคลนทั้งอุปกรณ์และบุคลากรทางการแพทย์ 


นอกจากพะยูนน้อยมาเรียม ที่ตายจากเศษขยะพลาสติกเข้าไปอุดตันในลำไส้ ทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดจนตาย แต่ยังมีสัตว์ทะเลหายากอีกหลายชีวิตที่ต้องตายและบาดเจ็บจากอุปกรณ์ประมง และกินเศษขยะ เช่น เต่ามะเฟืองอายุ 10 ปี เกยตื้นตายที่หาดสวนสน จ.ระยอง ผ่าพิสูจน์พบพลาสติกมากถึง 9 ชิ้น ในทางเดินอาหาร เต่าทะเลบาดเจ็บเกยตื้นที่หาดไม้ขาว จ.ภูเก็ต แขนซ้ายถูกพันด้วยเศษกระสอบเก่าจนแขนเกือบขาด เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา และ ยามีล ลูกพะยูนที่พลัดหลงจากจากแม่ ซึ่งได้รับการช่วยเหลือนำตัวมาอนุบาลที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน 


ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ  ระบุว่า การเสียชีวิตของสัตว์ทะเลหายาก ส่วนใหญ่ล้วนมาจากอุปกรณ์ประมงและขยะทะเล  อย่างมาเรียม ที่มีทีมสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครอยู่แลอย่างดีตลอด 24 ชั่วโมง สุดท้ายก็ต้องมาเสียชีวิตจากการกินเศษขยะพลาสติก


แม้จะมีการเตรียมแผนการรักษาในภาวะฉุกเฉินไว้ตั้งแต่แรก และอัลตราซาวด์พบว่ามีแก๊สสะสมอยู่ในทางเดินทางอาหาร มีเศษพลาสติกอุดตันในลำไส้ แต่ก็ไม่สามารนำออกมาได้ เพราะอาการของมาเรียมทรุดหนัก 

 

การดูแลมาเรียม เป็นการอนุบาลสัตว์น้ำในทะเลแทนการดูแลในบ่อเป็นครั้งแรกของไทยที่ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากและเป็นองค์ความรู้ต่อการวางระบบทำงานช่วยเหลือพะยูนยามีล และลูกสัตว์ทะเลหายากกำพร้าตัวอื่นๆ ได้ในอนาคต เช่น การคิดสูตรนม การเลี้ยง การจัดสถานที่ การเตรียมเครื่องมือและบุคลากร ขณะนี้ยังขาดแคลนในหลายด้าน โดยเฉพาะบ่อพยาบาลในจุดเกิดเหตุ รวมถึงอุปกรณ์และบุคลากรที่ยังมีไม่เพียงพอ

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่า พะยูนในไทยมี 250 ตัว ปีนี้เกยตื้นตายไปแล้ว 15 ตัว เพิ่มขึ้นจากทุกปีที่เคยพบการตายประมาณ 10-12 ตัว สาเหตุหลักมาจากเครื่องมือประมง แผนพะยูนแห่งชาติและมารียมโปรเจกต์ที่กำลังจะเกิดขึ้น จึงเป็นอีกความหวังในการดูแลและอนุรักษ์สัตว์น้ำทะเลหายากอย่างยั่งยืน. – สำนักข่าวไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ถอดบทเรียน “มาเรียม” วิกฤติขยะทะเลไทย

แก้ปัญหาขยะทะเลเชิงรุก “มาเรียมต้องไม่ตายฟรี”

ทีมดูแลพะยูน อาบน้ำร่ำลา “มาเรียม” ครั้งสุดท้าย

ย้อนไทม์ไลน์ “มาเรียม” ตั้งแต่วันแรกที่ได้เจอจนถึงวันที่จากไป

แถลงการตายพะยูน “มาเรียม” จ่อสตัฟฟ์ เริ่ม #มาเรียมแอคชั่น ลดขยะพลาสติกในทะเล

กระบี่พบพะยูนลอยตายอ่าวต้นไทร

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9

ระเบิดปัตตานี

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 จ.ปัตตานี ตำรวจเจ็บ 4 นาย

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ชาวบ้านเผยเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติทุกวัน คาดคนร้ายเฝ้าสังเกตพฤติกรรมต่อเนื่อง

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง