เชิญ 6 หน่วยงานอัปเดตถอดบทเรียนแจ้งเตือนภัยพิบัติ

รัฐสภา 29 เม.ย.- “ปกรณ์วุฒิ” เชิญ 6 หน่วยงานอัปเดตถอดบทเรียนแจ้งเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ หน่วยงานรับปาก Cell Broadcast ใช้ได้ ก.ค.นี้ เดือนหน้าทดสอบระบบ ให้ข้อสังเกตเรื่องอำนาจสั่งการอนุมัติข้อความแจ้งเตือนภัย หากผู้มีอำนาจไม่อยู่ คนในศูนย์ต้องอนุมัติได้


นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมธิการศึกษาแนวทางการจัดทำระบบเตือนภัยแห่งชาติฯ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่ากรรมาธิการจัดตั้งมานานแล้วและทำรายงานเกือบจะสิ้นแล้ว แต่เกิดเหตุแผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ทำให้กรรมาธิการทุกคนเห็นพ้องกัน ว่าจะขยายระยะเวลานำเหตุการณ์ดังกล่าวมาเป็นกรณีศึกษาที่ใส่ไว้ในรายงาน เพื่อศึกษาว่าในอนาคตระบบเตือนภัยที่มีควรเป็นอย่างไร ไม่ใช่แค่เหตุการณ์แผ่นดินไหว โดยในที่ประชุมกรรมการวันนี้จะสอบถามแต่ละหน่วยงานเกี่ยวกับการถอดบทเรียน และสิ่งที่หน่วยงานต้องการการสนับสนุนเพื่อทำให้ระบบเตือนภัยมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ซึ่งในกรรมาธิการการสื่อสารโทรคมนาคมฯ สภาผู้แทนราษฎร ได้เรียก หน่วยงานมาหารือเกี่ยวกับระบบ Cell Broadcast เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และค่อนข้างเป็นสัญญาณที่ดีว่าหน่วยงานและรัฐบาล มีความเข้าใจหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น ว่าระบบนี้ควรมีโดยเร่งด่วน และหน่วยงานรับปากว่าภายในเดือนกรกฎาคมนี้ใช้ได้ โดยในต้นเดือนพฤษภาคมจะมีการทดสอบระบบ แต่เป็นระบบเวิลด์ชัวอยู่ และมีการหารือกับ Apple แล้ว ในกรรมการมีการตั้งข้อสังเกตไว้ นอกจากเรื่องเทคโนโลยี คือเรื่องกระบวนการสั่งการที่ต้องคล่องตัวต่อให้ส่งข้อความให้ประชาชนภายใน 5-10 วินาที แต่หากกว่าอนุมัติการส่งได้ ต้องผ่านขั้นตอนเยอะแยะ จะทำให้ระบบเตือนภัยมีประสิทธิภาพ ทางหน่วยงานรับปากไปว่ามีการพูดคุยเรื่องนี้ และเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญ


”เคยไปดูงานที่ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เห็นว่ามีปัญหาเรื่องอำนาจการสั่งการ ว่าจะต้องเป็นผู้บริหารระดับศูนย์ที่จะอนุมัติข้อความ หากสมมุติว่าหากท่านเดินทางไปต่างประเทศ จะทำอย่างไร หากจะต้องแจ้งเตือนภัยใน 2-3 นาที ทางหน่วยงานบอกว่ามีการพูดคุยกันในเบื้องต้น ว่าจะขยายกรอบอำนาจตามกฏหมายที่มีอยู่ หรือต้องแก้กฎระเบียบบางข้อที่ไม่จำเป็นต้องผ่านสภา เช่น ติดต่อคนที่หนึ่งหนึ่ง คนที่สอง คนที่สาม หรือระดับผู้อำนวยการหน่วยที่อยู่ในห้องสั่งการ ให้อำนาจโดยชอบธรรมทางกฎหมาย” นายปกรณ์วุฒิกล่าว

สำหรับหน่วยงานที่เข้าให้ข้อมูลต่อกรรมาธิการประกอบไปด้วย กรมชลประทาน กรมโยธาธิการและผังเมือง กรมทรัพยากรธรณีสำนักงาน การวิจัยแห่งชาติ ผู้อำนวยการกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย .-315 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ