สปสช.มอบวัคซีนหัดรวมให้กรมควบคุมโรค “1แสนโด๊ส” เร่งแผนกำจัดโรคหัดในไทย

กรุงเทพฯ6มิ.ย.-บอร์ดสปสช.เห็นชอบโอนโยกวัคซีน รวม หัด คางทูม และหัดเยอรมัน ให้กรมควบคุมโรค นำไปฉีดให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี ควบคุมการระบาดของโรคหัด ที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น 


นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวภายหลังประชุมบอร์ดสปสช. ว่า ที่ ประชุมเห็นชอบให้เครือข่ายหน่วยบริการโรงพยาบาลราชวิถี มอบวัคซีนหัดรวม (หัด คางทูม หัดเยอรมัน )ให้กับกรมควบคุมโรค จำนวน 1 แสนโด๊ส  มูลค่า 22.25 ล้านบาท  เพื่อใช้ใน “โครงการรณรงค์ให้วัคซีนหัดตามแผนเร่งรัดการกำจัดโรคหัดของประเทศไทย ปีงบประมาณ 2562” เนื่องจาก พบการระบาดโรคหัดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง  ปี 2561 มีผู้ป่วย 2,925 ราย เสียชีวิต 3 ราย และพบระบาดเพิ่มขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ที่รับวัคซีนไม่ครบเกณฑ์ และมีผู้ป่วยสูงอายุที่อยู่ในเพื่อที่แออัด ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าที่องค์การอนามัยโลก วางไว้ ปี 2563 ขจัดโรคหัดให้หมดไป และไม่พบอัตราการป่วยโดยคาดว่า วัคซีน รวม นี้ จะสามารถส่งมอบได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้  


สำหรับการจัดซื้อวัคซีน ให้ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยงนั้น  สำนักงบประมาณ ได้อนุมัติงบกลาง จัดซื้อวัคซีน  54.15 ล้านบาท  แต่ไม่เพียงพอ  ส่วนที่เหลือให้ สปสช.  มอบให้กรมควบคุมโรคแทน  โดยคาดว่า การมอบวัคซีน จะดำเนินการในเดือนสิงหาคมนี้  เพื่อฉีดให้กับเด็กกลุ่มเป้าหมายอายุ 0-7 ปี และผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนรวมถึง กลุ่มคนที่อยู่ร่วมกันจำนวนมาก ทั้ง  เรือนจำ ค่ายทหาร และโรงงาน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน