fbpx

ผู้ว่าฯชัยภูมิ สั่งสอบต้นตอปลาร้าหางงู

ชัยภูมิ 4มิ.ย.-ผู้ว่าฯ ชัยภูมิ สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สอบข้อเท็จจริง เหตุมีผู้โพสต์พบปลาร้ามีลักษณะคล้ายหางงู คาดรู้ผลในสัปดาห์นี้ ย้ำภาพรวมปลาร้าในจังหวัดยังดีตามมาตราฐาน


ความคืบหน้าหลัง ได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งได้โพสต์ในเฟสบุ๊คที่มีเนื้อหาว่า ได้ไปซื้อปลาร้าที่แบ่งขายใส่ถุงเป็นกิโลกรัม ที่มีขายตามตลาดสดแห่งหนึ่งในจ.ชัยภูมิ เป็นประจำ หลังจากนำมาประกอบอาหาร  เพื่อที่จะนำปลาร้าที่ซื้อมาดังกล่าวมาตำส้มตำรับประทานกับญาติๆภายในครอบครัวกัน แต่ครั้งนี้ถึงกับผงะแทบอ้วกแตกกันทั้งครอบครัวขึ้นมาทันที เมื่อไปพบชิ้นส่วนของปลาร้า ที่มีลักษณะคล้าย “หางงู” ติดปะปนในถุงปลาร้าดังกล่าวมาด้วย จึงถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน และนำไปโพสต์ภาพชิ้นปลาร้าที่มีชิ้นส่วนคล้ายหางงูดังกล่าวลงในเฟสบุ๊ค เพื่ออยากให้เข้ามาตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการคุ้มครองผู้บริโภคให้มีความปลอดภัยมากขึ้นด้วย ว่าชิ้นส่วนที่พบในปลาร้าดังกล่าวไม่น่าจะเป็นเนื้อปลา ที่เกิดขึ้นในปลาร้าที่เป็นอาหารพื้นบ้านใกล้ตัวของชีวิตประจำวัน


ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 4 มิ.ย.62 ที่ผ่านมา นายณรงค์  วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจ.ชัยภูมิ หลังทราบเรื่องพบชิ้นส่วนคล้ายหางงูปนมาในปลาร้า ได้ประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ จัดชุดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปตรวจสอบขอดูชิ้นส่วนปลาร้าคล้ายหางงูที่พบอยู่บ้านหลังหนึ่ง ที่ บ้านหนองบัวขาว ต.ชีลอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ซึ่งวันนี้ไม่อยู่บ้านไปทำธุระที่ต่างจังหวัด แต่เบื้องต้นทางชุดจนท.สาธารณสุขพบกับภรรยาของผู้ร้องรายนี้พร้อมญาติบ้านใกล้เคียงกันทั้งหมดแล้ว เพื่อขอรับทราบข้อมูลแหล่งที่ไปซื้อปลาร้าดังกล่าวมาและต้นตอแหล่งผลิตทั้งหมด  เพื่อจะได้ดำเนินการเข้าตรวจสอบแหล่งผลิตสุ่มตรวจ หาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ว่ายังมีชิ้นส่วนอื่นเจือปนที่ไม่ใช่ชิ้นส่วนของปลา หรือปลาร้า ที่ถูกต้องตามสุขอานามัยเพิ่มเติมยืนยันอีกครั้งต่อไปซึ่งคาดว่าจะสามารถรู้ผลได้ไม่เกินสัปดาห์นี้ ว่าชิ้นส่วนที่พบและแหล่งที่มาผลิตปลาร้าจำหน่ายดังกล่าวถูกต้องตามหลักอนามัยที่ผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานในครั้งนี้ด้วยหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนระเบียบกฎหมายต่อไปในครั้งนี้ด้วย


เบื้องต้นในส่วนของปลาร้าอื่นๆที่มีจำหน่ายที่ในจ.ชัยภูมิ ที่พบขายทั่วไปตามย่านต่างๆในตลาดสดทางจังหวัดชัยภูมิ ก็ได้ออกตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพต่อเนื่องเป็นอย่างดีมาตลอด และผู้บริโภคยังสามารถหาเลือกซื้อบริโภคได้ตามปกติ และไม่อยากให้เกิดความหวาดกลัวจนไม่กล้าบริโภคปลาร้ากัน เพียงแต่การซื้อมาบริโภคในแต่ละครั้งต้องตรวจดูก่อนบริโภค หากพบสิ่งผิดปกติ มีชิ้นส่วนหรือมีสิ่งปะปนมาก็ควรหยุดบริโภคไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย  เป็นสิ่งที่ดีที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ด้วย และรีบแจ้งจนท.ที่เกี่ยวข้องลงไปตรวจสอบ เพื่อที่จะได้ช่วยกันตรวจสอบมาตรฐานสินค้า  ที่เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าสินค้ามีคุณภาพมีมาตรฐานรับรอง มีสัญลักษณ์มีฉลากติดรับรอง อย.มีชื่อผู้ผลิต วันผลิต วันหมดอายุ ที่มาของชื่อผู้ผลิตที่จะต้องพร้อมรับผิดชอบต่อผู้บริโภคด้วย ปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า ในการพลิกวิกฤตมาเป็นโอกาสให้ได้รับความนิยมมากขึ้น และก็จะเป็นอีกจุดที่ผู้บริโภคจะหาเลือกซื้อและสร้างความเชื่อมั่นต่อการบริโภคมากขึ้นด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี