fbpx

เลือก ส.ว.ระดับจังหวัดสู่ระดับประเทศคึกคักแน่นเมืองทอง

เมืองทอง 23 ธ.ค. – วันนี้จะมีการเลือก ส.ว.ระดับประเทศ โดยผู้สมัครที่ผ่านการคัดเลือกในระดับจังหวัด ต่างทยอยเข้ารายงานตัวตั้งแต่ช่วงเช้า

ผู้สมัคร ส.ว. มารอรายงานตัวกันตั้งแต่เวลา 08.00 น.ที่ผ่านมา ก่อนที่กระบวนการลงคะแนนในแต่ละกลุ่มจะเริ่มขึ้น ในเวลา 09.00 น.

ผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.ที่ผ่านการคัดเลือกระดับจังหวัดมาสู่รอบระดับประเทศมีจำนวนทั้งสิ้น 2,746 คน โดยการลงคะแนนเลือกของผู้สมัครทั้ง 10 กลุ่ม มีมา 2 สาย คือ สายที่สมัครด้วยตนเอง และสายที่ได้แนะนำชื่อจากองค์กร โดยกรุงเทพมหานครมีจำนวนผู้ผ่านเข้ารอบมากที่สุด ส่วนจังหวัดที่น้อยที่สุดคือ จังหวัดบึงกาฬ ซึ่งในระดับประเทศนี้ จะมี กกต.ทั้ง 7 คนเป็นกรรมการคัดเลือก และมีเลขาธิการ กกต.เป็นผู้อำนวยการคัดเลือกระดับประเทศ


ทั้งนี้ ผู้สมัครต้องเดินทางมายังสถานที่เลือกก่อนเวลา เพราะต้องรายงานตัวในช่วงเวลา 08.00-09.00 น. ซึ่งหลังจากเวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่ปิดห้องประชุมทันที และให้ผู้สมัครทุกคนฝากเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดก่อนเข้าสู่สถานที่เลือก โดยเลขาธิการ กกต. กำชับเรื่องวิธีการลงคะแนนว่า ต้องใช้ตัวเลขอารบิคเท่านั้น หากเขียนเลขไทย จะกลายเป็นบัตรเสียทันที และอย่าลงคะแนนซ้ำกัน 2 หมายเลข เพราะจะเป็นบัตรเสียได้

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับการรายงานตัวจากผู้สมัครแล้ว เจ้าหน้าที่ก็พาผู้สมัครไปนั่งในหมายเลขตามกลุ่มที่ผู้สมัครมีสิทธิได้รับการคัดเลือก และจัดให้ผู้สมัครเดินเข้าคูหาเพื่อลงคะแนนคัดเลือก หลังเสร็จสิ้น จะมีการนับคะแนน ผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุด 1-10 ในแต่ละกลุ่ม แต่ละสาย ก็จะได้เป็นผู้ได้รับเลือกเป็น ส.ว.ระดับประเทศ คาดว่า การลงคะแนนจะเสร็จในเวลา 12.00 น. จากนั้น ในเวลา 15.00 น. กระบวนการทั้งหมดจะเสร็จสิ้น และเปิดรายชื่อผู้ที่ได้รับเลือกจำนวน 200 คนให้ทราบต่อไป .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022