เกษตรเร่งทำถนนผสมยางพารา

กรุงเทพฯ 11 ธ.ค. – เกษตรฯ เร่งทำความเข้าใจ อปท.ทั่วประเทศ  หลังได้รับแบบและสูตรถนนดินซีเมนต์ผสมยางพาราจากกรมทางหลวง เพื่อเริ่มรับซื้อน้ำยางจากสถาบันเกษตร ม.ค.62


นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างถนนยางพารา โดยมีองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงรายนำเสนอผลการก่อสร้างถนนงานดินซีเมนต์ผสมยางพาราร่วมกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) สาขาเชียงราย ปรับปรุงถนนลูกรังสายหลังวัดพระธาตุจอมสัก ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ระยะทาง 500 เมตร ซึ่งเป็นถนนงานดินซีเมนต์ผสมยางพาราสายแรกภาคเหนือ ทั้งนี้ เป็นผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลภาคตะวันออกเฉียงเหนือใช้ส่วนผสมน้ำยางพาราสดร้อยละ 60 ต่อผงปูนซีเมนต์ร้อยละ 40 หากสร้างถนน 1 กิโลเมตร จะใช้น้ำยาง 3,500 กิโลกรัม ดำเนินการเมื่อ 8 เดือนก่อน จากการทดสอบพบว่ามีความทนทานรองรับน้ำหนักได้ดี ทั้งนี้ อบจ.เชียงรายจะนำไปปรับปรุงถนนสายอื่น ๆ ปัจจุบันเชียงรายมีพื้นที่ปลูกยางพารากว่า 300,000 ไร่ เกษตรกร 20,000 ราย ได้ผลผลิตยางก้อนถ้วยและน้ำยางกว่า 50,000 ตันต่อปี คาดว่าการนำน้ำยางสดทำถนนจะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพาราแก้ไขปัญหายางล้นตลาดและราคายางตกต่ำได้เป็นอย่างดี

นายกฤษฎา กล่าวว่า กรมทางหลวงส่งแบบและสูตรก่อสร้างถนนงานดินซีเมนต์ผสมยางพารามาให้กระทรวงเกษตรฯ แล้ว ซึ่งทาง อบจ. เชียงรายสร้างถนนนำร่องเห็นว่าตามข้อกำหนดของกรมทางหลวงกำหนดคุณภาพของดินลูกรังที่จะมาใช้บดอัดผสมยางพาราและผงปูนซีเมนต์นั้น มีมาตรฐานสูงอาจทำให้บางพื้นที่ไม่สะดวกในการจัดหา แต่จากการก่อสร้างถนนสายแรก ปรากฏว่าดินลูกรังในพื้นที่สามารถใช้ทำถนนได้ ดังนั้น กระทรวงเกษตรฯ จะหารือกับกรมทางหลวงปรับคุณสมบัติของดินลูกรัง ส่วนราคากลางเดิมกรมบัญชีกลางกำหนดว่าค่าก่อสร้างกิโลเมตรละ 1.2 ล้านบาทนั้นเป็นราคาจ้างเหมา ซึ่ง อบจ.เชียงรายยืนยันว่าหาก อบจ.ใช้กองช่างของท้องถิ่นดำเนินการงบประมาณอยู่ที่กิโลเมตรละ 1 ล้านบาท


นอกจากนี้ ยังขอชี้แจงเกษตรกรชาวสวนยางที่กังวลว่าโครงการสร้างถนนจะไม่รับซื้อน้ำยางสดในพื้นที่โดยตรง แต่จะไปรับซื้อน้ำยางที่ผสมสารลดแรงตึงผิวจากโรงงานแปรรูปน้ำยางที่เป็นของนายทุนไม่กี่รายนั้น ไม่เป็นความจริง สูตรก่อสร้างที่กรมทางหลวงกำหนดสามารถใช้น้ำยางสดจากสถาบันเกษตรกรนำมาผสมสารลดแรงตึงผิวแล้วใช้งานได้เลย

นายกฤษฎา กล่าวว่า จะเร่งประสานกระทรวงมหาดไทย เพื่อร่วมกันทำความเข้าใจองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้แจ้งความจำนงค์เข้ามามากว่าต้องการร่วมโครงการสร้างถนน 1หมู่บ้าน 1 กิโลเมตร โดยจะอธิบายถึงแบบและสูตรก่อสร้างมอบคู่มือการก่อสร้าง รวมถึงการนำงบประมาณของ อปท.มาดำเนินการให้เข้าใจตรงกันภายใน 2 สัปดาห์นี้ เพื่อเริ่มเดือนมกราคม 2562 ทุกท้องถิ่นสามารถรับซื้อน้ำยางพาราสดจากสถาบันเกษตรกรมาก่อสร้างได้เลย

อีกทั้งจะสั่งการให้ผู้ช่วยทูตเกษตรในประเทศต่าง ๆ ศึกษาข้อเท็จจริงตามที่อาจารย์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออกเฉียงเหนือรายงานว่าในประเทศฝรั่งเศส อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย รวมถึงประเทศในทวีปแอฟริกาหันมาก่อสร้างถนนและลานจอดรถแบบงานดินซีเมนต์ผสมยางธรรมชาติ ซึ่งเรียกว่าโพลิเมอร์ลาเท็กซ์เพิ่มขึ้น เนื่องจากยางธรรมชาติปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าแอสฟัลท์ ซึ่งเป็นวัสดุเหลือจากการกลั่นน้ำมันดิบ นอกจากนี้ ยังมีความทนทาน ยืดหยุ่น และลดการเสียดสีของล้อยางได้ดีกว่าถนนคอนกรีต โดยมอบหมายผู้ช่วยทูตเกษตรตรวจสอบข้อมูลว่ายางธรรมชาติที่ต่างประเทศใช้มาจากยางพาราหรือพืชชนิดอื่น แต่ความนิยมใช้ยางธรรมชาติทำถนนในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเป็นแนวโน้มที่ดีในการส่งออกน้ำยางพาราจากสถาบันเกษตรกรไปจำหน่าย โดยการส่งออกนั้นมอบหมายให้ กยท. ศึกษาแนวทางว่า กยท. จะรับซื้อน้ำยางจากเกษตรกรแล้วดำเนินการส่งออกเองให้สถาบันเกษตรกรที่เข้มแข็งส่งออก หรือ กยท. จัดตั้งบริษัทร่วมค้ากับสถาบันเกษตรกรในการส่งออก ทำให้เกษตรกรสามารถจำหน่ายยางพารามากขึ้นและแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำได้ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน