คลังย้ำเศรษฐกิจไทยแข็งแกร่ง

ก.คลัง  20 มิ.ย. – คลังชี้หุ้นไทยปรับตัวลงแรงกังวลสงครามการค้า ย้ำเศรษฐกิจแข็งแกร่ง ไม่เกิดวิกฤติต้มยำกุ้งแน่ เชื่อจีดีพีปีนี้โตร้อยละ 4.5 


นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงแรงในช่วงที่ผ่านมา ว่า มาจากปัจจัยภายนอกประเทศโดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งจะต้องรอดูความชัดเจนวันที่ 6 กรกฎาคมนี้ว่าจะมีสินค้าใดบ้าง นอกจากนี้ ยังมีผลจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นดอกเบี้ย ทำให้เงินไหลออก อย่างไรก็ตาม มองว่าจะเป็นปัจจัยระยะสั้นเท่านั้น โดยเชื่อว่าปีนี้เศรษฐกิจจะขยายตัวร้อยละ  4.5    

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่ทำให้เกิดวิกฤติต้มยำกุ้งแบบที่ผ่านมาแน่นอน เนื่องจากเศรษฐกิจไทยแข็งแกร่งมีภูมิคุ้มกันที่ดีสามารถรองรับความผันผวนที่จะเกิดขึ้น เห็นได้จากปัจจุบันไทยมีทุนสำรองสูงถึง 3.6 เท่าของหนี้ต่างประเทศระยะสั้น เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้าที่อยู่ที่ 3.4 เท่า ขณะที่หนี้สาธารณะต่อจีดีพียังอยู่ในระดับต่ำร้อยละ 41 


นางสาวกุลยา กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ (19 มิ.ย.) เห็นชอบมาตรการภาษีสรรพสามิต เพื่อสนับสนุนน้ำมันดีเซล B20 เพื่อใช้เป็นกลไกส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมของไบโอดีเซลมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนค่าบริการขนส่งและค่าโดยสารสาธารณะ รวมทั้งเป็นการช่วยเหลือและสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันอีกช่องทางหนึ่ง เนื่องจากปัจจุบันมีน้ำมันปาล์มออกสู่ตลาดถึง 600,000 ล้านลิตร จากที่ผ่านมา 400,000-500,000 ล้านลิตร จากการสอบถามพบว่ามีผู้ประกอบการน้ำมัน 5 รายที่สนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าว  เบื้องต้นคาดว่าจะมีการใช้น้ำมัน B20 ช่วงแรก 1.5 ล้านลิตรต่อวัน 

นายณัฐกร อุเทนสุด ผู้อำนวยการสำนักแผนภาษี กรมสรรพสามิต กล่าวว่า ปีงบประมาณ 2561 คาดว่าจะจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมายที่ 600,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากมาตรการสาธารณสุขที่รณรงค์เรื่องเหล้า บุหรี่ จากการสำรวจข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พบว่าตั้งแต่เดือนตุลาคม-เมษายนที่ผ่านมาการบริโภคเบียร์ลดลงร้อยละ 10 และมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย

ฝนถล่ม กทม.คืนที่ผ่านมา เขตลาดพร้าวหนักสุด 130 มม.

กรมอุตุนิยมวิทยาเผย พายุฤดูร้อนยังส่งผลกระทบถึง 12 พ.ค. นี้ คืนที่ผ่านมา หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีฝนตกหนักเกินศักยภาพการระบายน้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในระยะเปลี่ยนถ่ายฤดูกาลยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

“อิทธิพร” เชิญชวนเลือกตั้งเทศบาล คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70

ประธาน กกต. ตรวจความพร้อมเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครหัวหิน เชิญชวนประชาชนออกมาลงคะแนน คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70

เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง