“พรเพชร” ยืนยันทุกอย่างยังเดินตามโรดแมป

รัฐสภา  1 ก.พ. –  “พรเพชร” ยืนยันทุกอย่างยังเดินตามโรดแมป แต่หาก สนช. คว่ำร่างกฎหมายลูก ส.ส.- ส.ว. หรือ ส่งให้ศาล รธน. ตีความ อาจทำให้โรดแมปเลือกตั้งขยับไปจาก ก.พ. 62


นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า  วันนี้ (1ก.พ.) ฝ่ายเลขาธิการวุฒิสภาจะนำร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง  พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. มาให้ลงนาม เพื่อส่งให้ทั้งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หลังจัดทำร่างเสร็จสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  

เมื่อถามว่า ร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ จะกระทบต่อโรดแมปเลือกตั้งหรือไม่ นายพรเพชร ยืนยันว่า การดำเนินการเป็นไปตามกรอบเวลา และโรดแมปตามปกติ  ไม่ได้เสียเวลา  หากหน่วยงานที่เกี่ยวมีข้อโต้แย้ง ต้องส่งกลับมาภายใน 10 วัน จากนั้น จะมีการตั้งกรรมาธิการร่วม และพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน ซึ่งขั้นตอนการตั้งกรรมมาธิการร่วม จะไม่กระทบกับปฏิทินเลือกตั้งให้ขยับออกไป


นายพรเพชร กล่าวว่า แต่หากมีผู้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ หรือมีการคว่ำร่างกฎหมายในชั้นของ สนช. ก็อาจทำให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นหลังเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ได้  แต่เป็นเพียงแค่เรื่องสมมติ   ไม่ได้หมายความว่ามีความตั้งใจ และไม่กังวลว่าจะมีการตั้งธงจะให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น 

“ผมจะไปกังวลเรื่องอะไร กับกฎหมาย 2 ฉบับนี้ ถ้ามีการคว่ำร่างกฎหมาย คือ มีความไม่เห็นด้วย ตอนนี้วาระ 3 ผ่านไปเรียบร้อย ถ้า กรธ. ไม่ได้โต้แย้ง หรือโต้แย้งนิดหน่อย ก็คว่ำไม่ได้ แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงไปจากร่างเดิมมาก ก็จะเป็นประเด็นปัญหาได้ อย่าไปคิดมาก่อน ว่าจะไปคว่ำร่างอะไร ทั้งเรื่องส่งศาลและคว่ำร่าง อาจจะกระทบโรดแมป แต่เป็นเรื่องสมมติเท่านั้น อย่าไปทึกทักว่าผมชี้นำชี้แนะให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ” นายพรเพชร กล่าว

นายพรเพชร ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่า ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. มีหลายประเด็นที่อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ หรือไม่


นายพรเพชร กล่าวว่า ล่าสุดศาลรัฐธรรมนูญได้แจ้งมายัง สนช. แล้วว่า ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ชี้แจงรายละเอียด ในวันที่ 5 ก.พ.นี้ ซึ่งนายทวีศักดิ์ สุทกวาทิน 1 ใน สนช.ที่ร่วมลงชื่อจะเป็นผู้ไปชี้แจงต่อศาล          .- สำนักข่าวไทย        

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่