fbpx

ประธานวุฒิสภา นำรายชื่อ สุชาติ ตระกูลเกษมสุข ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว

รัฐสภา 2 ก.ค. -ปธ.วุฒิสภา ชี้แจงเป็นเอกสารนำรายชื่อ “สุชาติ ตระกูลเกษมสุข” ที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการ ป.ป.ช. ขึ้นทูลเกล้าฯ ตามขั้นตอนแล้ว ระบุไม่พบว่ามีบทบัญญัติของกฎหมายใด ให้อำนาจประธานวุฒิสภา ส่งเรื่องไปศาลรัฐธรรมนูญหรือองค์กรอื่น


นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ออกเอกกสารชี้แจงกรณีที่วุฒิสภาเห็นชอบบุคคลเป็นกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ประธานศาลฎีกา ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหากรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ได้ทำหนังสือถึงประธานวุฒิสภา ยืนยันคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของนายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการ ป.ป.ช. เป็นผู้ที่ไม่มีลักษณะต้องห้ามตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและการปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 11 (18) และมาตรา 16  

อีกทั้งประธานวุฒิสภาได้ศึกษากฎหมายสำคัญ 3 ฉบับ ทั้งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตพ.ศ.2561 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ. ศ.2561 อย่างละเอียดรอบคอบ และฟังความเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย เพื่อหาข้อยุติเรื่องที่ขัดแย้งในคำวินิจฉัยดังกล่าว ไม่พบว่ามีบทบัญญัติของกฎหมายใด ให้อำนาจประธานวุฒิสภา ในการส่งเรื่องนี้ไปศาลรัฐธรรมนูญหรือองค์กรอื่น 


ดังนั้น ประธานวุฒิสภา จึงได้รับข้อมูลเพียงพอที่จะดำเนินการตามขั้นตอน ในการนำความขึ้นกราบบังคมทูลพระกรุณา เพื่อทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข ซึ่งเป็นผู้ได้รับความเห็นจากวุฒิสภาให้เป็นกรรมการ ป.ป.ช.ต่อไป.-สำนักข่าวไทย       

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก