ยื่นหนังสือ สตง.ทบทวน ให้อำนาจ สปสช.ซื้อยาตามเดิม

สตง.12 ก.ย.-กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ  ยื่นหนังสือ สตง.เรียกร้องทบทวนตีความให้อำนาจ สปสช.ซื้อยา ตามเดิม


นายอภิวัฒน์ กวางแก้ว ตัวแทนเครือข่ายกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ เข้ายืนหนังสือต่อ นางภทรา โชว์ศรี ผู้ตรวจเงินแผ่นดิน 1 เพื่อขอให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทบทวนมติการตีความกฎหมายหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ในการให้อำนาจเครือข่ายบริการ ในการจัดซื้อยา แทนสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) หลังจากที่ สตง. ตีความว่า สปสช. ไม่มีอำนาจ และเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย 


โดยเครือข่ายฯ ได้ชี้แจงถึงการทำงานของสปสช.ที่ผ่านมา และระบบการจัดซื้อและร้องเรียนถึงความล่าช้าในการจัดซื้อยาปัจจุบัน ในส่วนของยาต้านไวรัสเอดส์ ที่มีการสั่งซื้อยาจากต่างประเทศ  

ขณะที่ทาง สตง.ก็ได้มีการชี้แจงกลับให้เหตุผลถึงการตีความตามกฎหมาย และย้ำว่า สิ่งที่ทาง สตง.ให้ความเห็นไปนั้น ก็เพื่อป้องกันคำครหา ในการจัดซื้อยาเพราะที่ผ่านมารัฐ ให้งบประมาณเต็มกับสปสช. เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด จึงควรมีการจัดตั้งคณะกรรมการมาดำเนินการ  ไม่ใช่ดำเนินการเองทั้งหมด และสิ่งที่เคยระบุว่า ผิดกฎหมายแล้วก็ไม่สมควรกระทำผิดซ้ำอีก


พร้อมจะตรวจสอบปัญหายาต้านเอดส์ในส่วนของยาที่มาจากต่างประเทศที่ล่าช้า เนื่องจากการเช็ดสต็อกยากับบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ที่ผ่านมา พบว่า ปริมาณยายังคงครบตามจำนวนและเพียงพอกับการจัดส่ง .-สำนักข่าวไทย          

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9

ระเบิดปัตตานี

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 จ.ปัตตานี ตำรวจเจ็บ 4 นาย

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ชาวบ้านเผยเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติทุกวัน คาดคนร้ายเฝ้าสังเกตพฤติกรรมต่อเนื่อง

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง