มีชัย ชี้คสช.ออกคำสั่งกำหนดประเภทคดีขึ้นศาลทหารใหม่ได้

รัฐสภา 26 พ.ค.- ประธาน กรธ.ชี้จะกำหนดให้คดีที่เกี่ยวข้องกับระเบิดไปขึ้นศาลทหารทันทีไม่ได้ ต้องคำนึงถึงเหตุจำเป็น ป้องกันการเกิดปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน ระบุ คสช.เคยยกเลิกคำสั่งกำหนดประเภทคดีขึ้นศาลทหาร แต่ถ้าเห็นว่ามีความจำเป็น ก็ประกาศใหม่ได้


นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)  กล่าวถึงข้อเสนอให้ศาลทหาร เป็นผู้พิจารณาคดีระเบิดป่วนเมืองว่า หากอยู่ในพื้นที่ ที่มีการประกาศกฎอัยการศึก หรือสถานการณ์ฉุกเฉิน ก็สามารถให้ศาลทหารเป็นผู้พิจารณาได้อยู่แล้ว หรือที่ผ่านมาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็เคยมีคำสั่งกำหนดประเภทคดีให้ศาลทหารพิจารณา แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยน คสช. ก็ได้ยกเลิกคำสั่งไปแล้ว แต่หากเห็นว่ามีความจำเป็น ก็สามารถประกาศใหม่ได้ แต่จะกำหนดให้คดีที่เกี่ยวข้องกับระบิด ไปขึ้นศาลทหารทันทีไม่ได้ เพราะการโยกย้ายคดีไปให้ศาลใดพิจารณานั้น ควรคำนึงถึงเหตุจำเป็น เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน

ประธาน กรธ. ยังกล่าวถึงข้อเสนอการปฏิรูปการเมือง เพื่อเป็นแผนยุทธศาสตร์ชาติ ของกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่เสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญทุก ๆ 10 ปี ว่า ไม่กังวลเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเห็นเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ควรกำหนดเงื่อนเวลา หรือหลักเกณฑ์ตายตัว เมื่อใช้รัฐธรรมนูญไประยะหนึ่งแล้ว พบว่ามีปัญหา หรือวิธีคิดของประชาชนเปลี่ยนแปลงไป หรือเกิดเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงในสังคม ก็สามารถแก้ไขได้  ซึ่งความยากง่ายแล้วแต่ประเด็น  


ประธาน กรธ. กล่าวว่า ในต่างประเทศ อย่างเช่นรัฐธรรมนูญของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่บังคับใช้มากว่า 100 ปี บางช่วงเวลา 1 – 2 ปี ก็มีการแก้ไข 2 – 3 ครั้ง หรือบางช่วงก็ไม่มีการแก้ไข ขึ้นกับความจำเป็นและเหตุผล หากพบว่า เมื่อใช้บังคับไประยะหนึ่งแล้วไม่ดี ก็ต้องปรับแก้ให้เหมาะสม แต่หากดีอยู่แล้ว ก็ไม่ควรปรับแก้

“เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ จะมากำหนดกฎเกณฑ์ตายตัวไม่ได้ มันจะบ่อยไป หรือช้าไป ก็ไม่ได้ ถ้าไม่มีความจำเป็น ก็ไม่ต้องแก้  ซึ่งรัฐธรรมนูญบางส่วนแก้ยาก บางส่วนแก้ไม่ยาก  ส่วนที่ให้แก้ยาก เพราะให้ดูไประยะหนึ่ง  ได้ผลดีอย่างที่เราคาดไว้ไหม  ถ้ามันเกิดผลดี ก็ไม่มีอะไรที่จะไปแก้มัน ถ้ามันไม่ดี แล้วจะทำให้ประเทศชาติเสียหาย ก็ต้องแก้ ผมไม่ห่วง เป็นธรรมชาติ เป็นของธรรมดา ถ้าจะต้องแก้ไข” นายมีชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

5ตัวประกันถึงไทย

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผกอดครอบครัว

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผเข้ากอดครอบครัวด้วยความดีใจ “ทูตอิสราเอล” ก็มาส่งด้วย น้ำตาคลอคุยครอบครัวตัวประกัน “มาริษ” สัญญาจะนำอีก 1 คน และ 2 ร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือกลับมาให้ได้ ด้าน 1 ในตัวประกัน พูดไม่ออก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้ได้กลับแผ่นดินแม่

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่