รัฐสภา 15 ก.ย.-สว.อลงกต ปัดเช็กบิลสอบ “งบซอฟต์พาวเวอร์” พ้อ สว.ทำอะไรก็โดนบ่น ไม่ทำก็หาว่ากลัว ยันจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อประโยชน์ประชาชน-ประเทศชาติ
นายอลงกต วรกี สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการติดตามการบริหารงบประมาณ วุฒิสภา กล่าวถึงการประชุมตรวจสอบการใช้งบประมาณโครงการส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ 5,000 ล้านบาท ของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ในที่ประชุมช่วงบ่ายวันนี้ ตน จะขอความเห็นชอบเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจง โดยประเด็นที่คาดว่าจะมีการสอบถามคือ งบประมาณในปี 68 และ 69 มีจำนวนเท่าไร มีการจ้างใครบ้าง ผู้รับจ้างตามข่าวมีนอมินีหรือไม่
นายอลงกต เปรียบเทียบงบประมาณในโครงการซอฟต์พาวเวอร์ ที่เหมือนกับงบประมาณการสร้างสะพาน สร้างสะพานเราได้สะพาน มีประโยชน์ให้คนเดินข้าม คนขับรถผ่าน ซอฟต์พาวเวอร์ก็หลักการเดียวกันเมื่อทำแล้วมีคนใช้อีเวนท์หรือไม่ รายได้เพิ่มขึ้นหรือไม่ จะต้องมีการประเมินว่ามีความคุ้มค่ามากน้อยเพียงใด
ส่วนจะวัดผลอย่างไรนั้น เป็นเรื่องของหน่วยงานที่ต้องตอบ ถ้าจัดอีเวนท์แล้วไม่มีผลลัพธ์และอิมแพค เราจะจัดทำไม ทั้งนี้ที่หลายคนมองว่าการตรวจสอบงบประมาณซอฟพาวเวอร์เป็นการเช็คบิลรัฐบาลนั้น หากเราไม่ทำก็บอกว่ากลัว ทำก็หาว่าเช็คบิล สว.ทำอะไรก็บ่นอยู่แล้ว เกรียนคีย์บอร์ดก็ว่าอยู่แล้ว แต่เราพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในฐานะ สว.ที่ได้รับเลือกมา เป็นการยืนยันว่าเรามีตัวตน เรายึดถือประโยชน์ของชาติ ประชาชนและสถาบันของชาติเป็นหลัก
เมื่อถามว่าในส่วนของงบซอฟต์พาวเวอร์ หากพบคนผิดจะต้องเร่งแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่ นายอลงกต กล่าวว่าจะต้องใช้ระยะเวลา มีการประชุมคณะกรรมาธิการฯ ขอมติออกหนังสือเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจง เรื่องของการอายัดบัญชีและการใช้งบประมาณในโครงการซอฟต์พาวเวอร์.-312.-สำนักข่าวไทย