fbpx

‘กอบกาญจน์’ เดินหน้าผลักดันไทยศูนย์กลางท่องเที่ยวทางน้ำ

ถนนราชดำเนิน 22 พ.ค.-รมว.ท่องเที่ยวฯลงพื้นที่พัทยาดันไทยเป็นศูนย์ กลางท่องเที่ยวทางน้ำ สั่งเข้มเรื่องความปลอดภัย จัดระเบียบชายหาดป้องกันอุบัติภัยทางน้ำ มุ่งพัฒนาท่าเรือสำราญเร่งเครื่องสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษฝั่งตะวันออก EEC


นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากการลงพื้นที่พัทยาสำรวจเมืองพัทยาเพื่อสานต่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางน้ำ (Maritime Tourism Hub) โดยเป็นการตรวจความปลอดภัยบริเวณชายหาดพัทยาเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวให้แข็งแกร่งในพื้นที่ทะเลตะวันออก ภาพรวมพบว่าการจัดระเบียบชายหาดพัทยาทั้ง ร่ม-เตียงผ้าใบ มีความสะอาด มีโซนนิ่งทุ่นในทะเล และการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ทั้งกลุ่มเดินถนน นั่งดื่ม ทานอาหาร ผับ บาร์ และหน่วยกู้ชีพ (Life Guard) ในน้ำที่มีความเข้มแข็งดีทุกฝ่าย โดยได้สำรวจบรรยากาศนักท่องเที่ยวจีน ที่ท่าเทียบเรือแหลมบาลิฮาย พัทยาใต้ ที่ รร.รอยัลคลิฟท์ ที่ขณะนี้มีคณะนักท่องเที่ยวจีนจากบริษัท INFINITUS ประมาณ 2,000 คน มาสัมมนาท่องเที่ยวที่พัทยา ซึ่งเป็นปีที่มาเที่ยวอย่างต่อเนื่องปีที่ 15


นางกอบกาญจน์ กล่าว่า จากการตรวจพื้นที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย จุดขึ้น-ลงเรือของนักท่องเที่ยวไปเกาะล้าน มีวันละประมาณ 9,000-10,000 คน ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวใช้บริการท่าเรือช่วง06.00-07.00 เพื่อออกไปท่องเที่ยวดำน้ำตามเกาะต่างๆ และกลับเข้าฝั่งช่วง 17.00-18.00 น. เป็นจำนวนมากในแต่ละวันมีประมาณ 9,000 คน โดยช่วงเย็นนักท่องเที่ยวจะไปรับประทานอาหารบนเรือภัตตาคารลอยน้ำ ซึ่งจุคนลำละ 200-300 คน มี 5 ลำ ล่องเรือ ชมทะเลรอบละ 1.5-2 ชั่วโมง หมุนเวียน หลายรอบ จนถึง เวลา 23.00 น. 


นอกจากนี้ยังดูการเตรียมความพร้อมการปรับภูมิทัศน์เพื่อรองรับการ       สวนสนามทางทะเลและ Air Race 1 ที่จะจัดในเดือนพฤศจิกายน 2560  นี้ โดยปัจจุบันมีเฟอร์รี่ พัทยา-หัวหิน 2 ลำ ได้รับความนิยม และกำลังจะเพิ่มอีก 2 ลำ 

ทั้งนี้ พบว่าการจัดแบ่งเขตและวางทุ่นตามชายหาดทำให้การบริการด้านเจ็ตสกีมีคุณภาพสูงขึ้นเพราะมีการประกันและควบคุมปริมาณทำให้ไม่เกิดการตัดราคายกระดับคุณภาพ ได้มาตรฐานยิ่งขึ้นนักท่องเที่ยวพึงพอใจและไม่เกิดอุบัติเหตุหรือเรื่องร้องเรียน  

ส่วนทีมผู้รักษาความปลอดภัยตามชายหาดมีอาสาสมัครทั้งฝั่งเกาะล้านและบริเวณชายหาดพัทยา พร้อมร่วมแข่งขัน Life Guard นานาชาติในช่วงปลายปี เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เกิดการเตรียมความพร้อมอย่างสม่ำเสมอ

“ทีมผู้บริหารเมืองพัทยาได้หารือกับบริษัททัวร์ให้จัดโปรแกรมการท่องเที่ยว โดยไม่ควรลงน้ำดำน้ำตั้งแต่วันแรกที่มาถึงควรให้พักผ่อนหรือท่องเที่ยวอย่างเบาๆก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุและการเสียชีวิตจากการว่ายน้ำ ส่วนด้านการขนส่งและเดินทางทางน้ำได้มีการปรับปรุงท่าเรือบริเวณแหลมบาลีฮายโดยขยายเพิ่มท่าเรือย่อยไปอีก 2-3 ท่า เพื่อรองรับการขึ้นลงของเรือสปีดโบ๊ท เนื่องจากไม่อนุญาตให้ไปขึ้นลงเรือสปีดโบ๊ทริมชายหาดเหมือนในอดีต ทั้งนี้ ยังถือโอกาสเป็นการตรวจความพร้อมในการรองรับการจัดงาน สวนสนามทางเรือและการแข่งขันความเร็วเครื่องบิน Air Race 1 ที่จะใช้ท่าเรือแหลมบาลีฮายเป็นบริเวณจุดรับส่งนักท่องเที่ยวที่มีความพร้อมด้วย” นางกอบกาญจน์กล่าว 

นอกจากนี้ยังมีความคืบหน้าการจัดระเบียบบริเวณพื้นที่ในโซนซ้ายมือของแหลมบาลีฮายซึ่งเคยเป็นที่จอดรถบัสจะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นจุดจอดรับ ส่งและปรับภูมิทัศน์ให้เป็นสวนสาธารณะที่สวยงาม ขณะที่เทศบาลเมืองพัทยาได้รมอบหมายให้กรมโยธาธิการทำแผนการศึกษาเพื่อพัฒนาให้ท่าเรือแหลมบาลีฮายพัฒนาเป็นท่าเรือรองรับการท่องเที่ยวทางเรือสำราญภายในระยะเวลาใกล้นี้  โดยการตรวจงานลงพื้นเพื่อเป็นการขับเคลื่อนด้านการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติที่จะพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษฝั่งตะวันออก (EEC) ให้เป็นแหล่งรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยต่อไปอีกด้วย .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด