ชัวร์ก่อนแชร์: DNA ตกค้างจากวัคซีน mRNA แทรกแซงพันธุกรรมมนุษย์ จริงหรือ?

26 มกราคม 2566
แปลและเรียบเรียงบทความโดย : อดิศร สุขสมอรรถ
ตรวจทานและพิสูจน์อักษร : คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล


ข้อมูลที่ถูกแชร์ :

มีข้อมูลเท็จเผยแพร่ทาง X(Twitter) ในสหรัฐอเมริกา เมื่อ ดร.โจเซฟ ลาดาโป ผู้ดำรงตำแหน่ง Surgeon General ของรัฐฟลอริดา อ้างว่าในวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA มีดีเอ็นเอตกค้าง (residual DNA) ซึ่งจะเข้าไปแทรกแซงรหัสพันธุกรรมของมนุษย์ จึงเห็นสมควรให้องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ประกาศยุติการฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA โดยทันที


บทสรุป :

  1. ดีเอ็นเอตกค้าง (residual DNA) มีในวัคซีนและยาหลายชนิด และไม่มีในปริมาณที่เป็นอันตราย
  2. ดีเอ็นเอตกค้างจากวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ไม่สามารถเข้าสู่นิวเคลียสของเซลล์เพื่อแทรกแซงรหัสพันธุกรรมของมนุษย์ได้

FACT CHECK : ตรวจสอบข้อเท็จจริง :

จดหมายจาก โจเซฟ ลาดาโป ถึง FDA


เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2023 ดร.โจเซฟ ลาดาโป Surgeon General ของรัฐฟลอริดา ได้ส่งจดหมายไปยังองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) เพื่อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA เนื่องจากมีงานวิจัยฉบับ Preprint ที่เผยแพร่เมื่อปี 2023 ที่พบว่า มีดีเอ็นเอตกค้าง (residual DNA) อยู่ในวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA

โจเซฟ ลาดาโป ชี้แจงว่า อนุภาคลิพิดซึ่งทำหน้าที่ลำเลียง mRNA เข้าสู่เซลล์ของผู้รับวัคซีน อาจจะทำหน้าที่นำพาเอาดีเอ็นเอตกค้างเข้าสู่เซลล์ของผู้รับวัคซีนเช่นเดียวกัน

โจเซฟ ลาดาโป แสดงความกังวลว่าดีเอ็นเอตกค้างจากวัคซีน อาจเข้าไปในนิวเคลียสของเซลล์ แล้วทำการแทรกแซงพันธุกรรม (DNA integration) จนเปลี่ยนให้เซลล์ปกติกลายเป็นเซลล์มะเร็ง รวมถึงการแทรกแซงเซลล์ระบบสืบพันธุ์ เช่น สเปิร์มและเซลล์ไข่ ซึ่งจะส่งผ่านไปยังลูกหลานของผู้รับวัคซีนอีกทอดหนึ่ง

นอกจากนี้ โจเซฟ ลาดาโป ยังอ้างคำแนะนำของ FDA เมื่อปี 2007 ที่เตือนถึงการแทรกแซงพันธุกรรมจากการใช้วัคซีนชนิด DNA มาก่อนหน้านี้

จดหมายจาก FDA ถึง โจเซฟ ลาดาโป

ในวันที่ 14 ธันวาคม ดร.ปีเตอร์ มาร์กส์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและประเมินทางชีวภาพของ FDA ได้เขียนจดหมายตอบกลับไปยัง ดร.โจเซฟ ลาดาโป เพื่อชี้แจงว่า คำแนะนำเกี่ยวกับการเฝ้าระวังการแทรกแซงพันธุกรรมจากการใช้วัคซีนชนิด DNA ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้วัคซีนชนิด mRNA เนื่องจากวัคซีนทั้งสองชนิดมีกระบวนการสร้างภูมิคุ้มกันที่แตกต่างกัน

วัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA มีการใช้อนุภาคลิพิดในการลำเลียง mRNA เข้าสู่เซลล์ เมื่อ mRNA เข้าสู่บริเวณไซโทพลาซึมซึ่งอยู่ด้านนอกของนิวเคลียส จะถูกไรโบโซมทำการถอดรหัสให้กลายเป็นโปรตีนหนามของไวรัสโควิด-19 เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสหากเกิดการติดเชื้อในอนาคต

ส่วนวัคซีนชนิด DNA จะมีวิธีสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการใช้พลาสมิดเป็นเวคเตอร์ลำเลียง DNA เข้าสู่นิวเคลียสของเซลล์โดยตรง ต่างจากวัคซีนชนิด mRNA ที่กระบวนการสร้างภูมิคุ้มกันไม่เกิดขึ้นในนิวเคลียสของเซลล์ จึงไม่มีความเสี่ยงที่ดีเอ็นเอตกค้างจากวัคซีนจะเข้าไปแทรกแซงพันธุกรรมเหมือนกับวัคซีนชนิด DNA ที่มีโอกาสเป็นไปได้

ดร.ปีเตอร์ มาร์กส์ ย้ำว่าคำเตือนของ FDA เมื่อปี 2007 เป็นคำเตือนความเสี่ยงทางทฤษฎีจากการใช้วัคซีนชนิด DNA ในสัตว์ทดลอง ไม่เกี่ยวข้องกับดีเอ็นเอตกค้างจากวัคซีนชนิด mRNA ที่ใช้ในมนุษย์แต่อย่างใด

ดีเอ็นเอตกค้างมีในวัคซีนหลายชนิดและไม่เป็นอันตราย

การผลิตวัคซีนแต่ละชนิดจำเป็นต้องใช้ DNA จากเซลล์เจ้าบ้าน (Host Cell) ในการผลิต ระหว่างการผลิตวัคซีนจะมีกระบวนการกำจัดดีเอ็นเอตกค้าง (residual DNA) ออกไปจากวัคซีน

อย่างไรก็ดี ดีเอ็นเอตกค้างเหล่านี้ยังคงพบได้ในวัคซีนหลายชนิด แต่มีอยู่ในปริมาณที่น้อยมากและไม่เป็นอันตรายต่อผู้รับวัคซีน

คิต ลองลีย์ โฆษกของบริษัท Pfizer เปิดเผยว่า ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ดีเอ็นเอตกค้างปริมาณเล็กน้อยถูกพบในวัคซีนที่ผ่านการรับรองด้านประสิทธิผลและความปลอดภัย ทั้งวัคซีนไข้หวัดใหญ่และวัคซีนไวรัสตับอักเสบ

ดร.ปีเตอร์ มาร์กส์ ชี้แจงว่า ระหว่างการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA กับสัตว์ทดลอง ไม่พบว่าดีเอ็นเอตกค้างในวัคซีนส่งผลเสียต่อหน่วยพันธุกรรม (Genotoxicity) ของสัตว์ทดลอง นอกจากนี้ ปริมาณดีเอ็นเอตกค้างในวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ก็ยังต่ำกว่าค่ามาตรฐานสากลที่พบในชีววัตถุทั่วไปอีกด้วย

ดร.ปีเตอร์ มาร์กส์ ย้ำว่า หลังการฉีดให้กับประชากรโลกไปกว่าพันล้านโดส ยังไม่พบว่ามีผู้รับวัคซีนได้รับผลกระทบจากดีเอ็นเอตกค้าง (residual DNA) ในวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA แต่อย่างใด

ดีเอ็นเอตกค้างไม่แทรกแซงพันธุกรรมมนุษย์

ดร.พอล ออฟฟิต ศาตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์ ผู้อำนวยการศูนย์วัคซีนศึกษาจากโรงพยาบาล Children’s Hospital of Philadelphia ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบภูมิคุ้มกัน วัคซีน และโรคติดเชื้อ ยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้ที่ดีเอ็นเอตกค้างจากวัคซีนชนิด mRNA จะผ่านเข้าไปในนิวเคลียสของเซลล์ และทำการแทรกแซงพันธุกรรมมนุษย์ได้

ดร.พอล ออฟฟิต อธิบายว่า หากดีเอ็นเอตกค้างจากวัคซีนหลุดเข้าไปในเซลล์ ดีเอ็นเอตกค้างจะเข้าไปอยู่ในบริเวณไซโทพลาซึมซึ่งอยู่ล้อมรอบนิวเคลียสของเซลล์ บริเวณแห่งนั้นจะมีเอนไซม์นิวคลีเอสที่ชื่อว่า ดีออกซีไรโบนิวคลีเอส (DNase) ซึ่งทำหน้าที่ย่อยสลาย DNA แปลกปลอมที่เข้ามาอยู่ในเซลล์

โอกาสที่ดีเอ็นเอตกค้างที่เหลือจะผ่านเข้าไปในนิวเคลียส จำเป็นต้องมีปัจจัย 2 อย่างที่ทำให้เกิดขึ้น คือ ดีเอ็นเอตกค้างต้องสามารถผ่านเยื่อหุ้มนิวเคลียส (​Nuclear Membrane) เพื่อเข้าไปในนิวเคลียส ซึ่งการผ่านเยื่อหุ้มนิวเคลียสจำเป็นต้องใช้รหัสผ่าน ซึ่งดีเอ็นเอตกค้างไม่มีรหัสผ่านเหล่านี้

หากดีเอ็นเอตกค้างสามารถหลุดเข้าไปในนิวเคลียสของเซลล์ได้ ยังจำเป็นต้องใช้เอนไซม์ชนิด Integrase เพื่อทำให้รหัสพันธุกรรมของดีเอ็นเอตกค้างแทรกแซงรหัสพันธุกรรมของผู้รับวัคซีน (DNA integration) ซึ่งดีเอ็นเอตกค้างเหล่านี้ก็ไม่มีเอนไซม์ชนิด Integrase ที่ใช้ในการแทรกแซงรหัสพันธุกรรมเช่นกัน

ดร.พอล ออฟฟิต ย้ำว่า มีหลักฐานทางคลินิกมากมายที่ยืนยันความปลอดภัยของดีเอ็นเอตกค้างในวัคซีนชนิด mRNA และไม่น่าเชื่อว่า ดร.โจเซฟ ลาดาโป จะออกมาต่อต้านวัคซีนโควิด-19 ด้วยเหตุผลเช่นนี้

ประวัติการต่อต้านวัคซีนของ ดร.โจเซฟ ลาดาโป

ดร.โจเซฟ ลาดาโป ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง Surgeon General ของรัฐฟลอริดา โดย รอน ดีซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา เมื่อเดือนกันยายน 2021 และมีบทบาทสำคัญให้ฟลอริดาเป็นรัฐที่มีนโยบายต่อต้านวัคซีนโควิด-19 นับแต่นั้นเป็นต้นมา

โดยปี 2022 หน่วยงานสาธารณสุขฟลอริดาประกาศไม่แนะนำให้เด็กสุขภาพแข็งแรงที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปีฉีดวัคซีนโควิด-19

ในปีเดียวกันนั้น ดร.โจเซฟ ลาดาโป ไม่แนะนำให้ชายวัย 18-39 ปีฉีดวัคซีนโควิด-19 จากหลักฐานที่พบว่ามีสาเหตุนำไปสู่การเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย

ซึ่งมีการเปิดเผยภายหลังพบว่า เป็นรายงานที่ขาดความน่าเชื่อถือและยังพบว่า ดร.โจเซฟ ลาดาโป ลงมือแก้ไขรายงานด้วยตัวเองเพื่อให้วัคซีนโควิด-19 เป็นอันตรายมากกว่าความเป็นจริง

ในเดือนกันยายน 2023 ดร.โจเซฟ ลาดาโป คัดค้านการแนะนำวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับชาวเมืองที่อายุน้อยกว่า 65 ปี โดยเดือนตุลาคม ดร.โจเซฟ ลาดาโป วิจารณ์การแนะนำการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นว่าเป็นเรื่องไร้มนุษยธรรม และเขาไม่มีวันแนะนำให้ใครฉีดอย่างแน่นอน

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.politifact.com/article/2024/jan/11/dna-fragments-in-mrna-covid-19-vaccines-wont-harm/
https://www.factcheck.org/2024/01/faulty-science-underpins-florida-surgeon-generals-call-to-halt-mrna-covid-19-vaccination/

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มขี่จยย. พุ่งชนฝาคอนกรีต ตกบ่อร้อยสายไฟดับสลด

11 ส.ค.- หนุ่มวัย 26 ขี่รถจักรยานยนต์ฝ่าแนวกั้นพุ่งชนฝาคอนกรีต ร่างกระเด็นตกบ่อร้อยสายไฟใต้ดิน ลึก 10 เมตร จมน้ำดับสลด เมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 11 ส.ค.68 ร.ต.ท.เจนวิทย์ เหลือผล รองสารวัตร(สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง รับแจ้งอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์พุ่งตกบ่อร้อยสายไฟใต้ดิน ถนนแจ้งวัฒนะ ขาออก บริเวณหน้าศาลปกครอง แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. จึงรุดตรวจสอบพร้อมอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่เกิดเหตุใกล้สถานีรถไฟฟ้า ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ เป็นถนน 5 เลน บริเวณช่องทางซ้าย 3 เลนปิดเป็นพื้นที่ก่อสร้างโครงการร้อยสายไฟใต้ดิน พบรถจักรยานยนต์สีครีม ทะเบียน กทม. ล้มคว่ำหน้ารถพังยับพุ่งชนเครื่องปั่นไฟฟ้า ใกล้บ่อมีความลึก 10 เมตร เจ้าหน้าที่จึงใช้อุปกรณ์โรยตัวลงไปตรวจสอบพบผู้ขับขี่จมน้ำเสียชีวิต นำร่างขึ้นมาทราบชื่อนายสันติสุข (สงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี สวมเสื้อยืดคอกลม แขนสั้น นุ่งกางเกงกีฬาขาสั้นสีน้ำเงิน ตามร่างกายมีบาดแผล กระโหลกศีรษะแตก เจ้าหน้าที่จึงบันทึกรวบรวมที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน สอบถามคนงานที่อยู่บริเวณจุดเกิดเหตุให้การว่า […]

“ขัตติยา” ชี้ภารกิจชายแดนเป็นผลงานร่วมทุกฝ่าย ใต้ร่ม ศบ.ทก.

กทม. 10 ส.ค.-“ขัตติยา” สส.เพื่อไทย ชี้โพลฯ ประชาชนเชื่อมั่นกองทัพสูง แต่ภารกิจชายแดนเป็นผลงานร่วมทุกฝ่าย ใต้ร่ม ศบ.ทก. น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล สส.บัญชีรายชื่อและรองโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ X ถึงผลสำรวจล่าสุดของนิด้าโพล ที่ให้ความไว้วางใจกองทัพสูงกว่ารัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศ ว่าอยากชวนมองภาพให้ครบว่า ทุกหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง ล้วนทำงานร่วมเป็นทีมเดียวกัน ภายใต้ศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา หรือ ศบ.ทก. ศูนย์นี้จัดตั้งขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน โดยรวมเอาหลายภาคส่วนเข้ามาทำงานร่วมกัน ทั้งกระทรวงกลาโหม สภาความมั่นคงแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงแรงงาน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้บัญชาการทหารบก ทุกฝ่าย คือทีมไทยแลนด์ ที่แบ่งบทบาทหน้าที่และประสานงาน เพื่อเป้าหมายเดียวกัน คือ การรักษาอธิปไตยของประเทศ และปกป้องความปลอดภัยของชีวิตประชาชน แม้กองทัพจะมีบทบาทสำคัญเป็นด่านหน้าในพื้นที่ชายแดน แต่ก็ไม่ได้ทำงานแยกเดี่ยวหรือเป็นอิสระจากภาคส่วนอื่นๆ หากทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับทุกหน่วยงานภายใต้ร่มของ ศบ.ทก. ในสถานการณ์ที่ท้าทายเช่นนี้ ไม่มีหน่วยงานใดสามารถทำงานบรรลุเป้าหมายได้เพียงลำพัง ความสำเร็จต้องเกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของทุกภาคส่วน.-314.-สำนักข่าวไทย

วันแม่แห่งชาติ ขึ้นทางด่วนฟรี 𝟯 สายทาง

กทม. 9 ส.ค.-วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2568 กทพ. แจ้งยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษรวม 𝟯 สายทาง ดังนี้ ทางพิเศษเฉลิมมหานคร จำนวน 𝟮𝟭 ด่าน ทางพิเศษศรีรัช จำนวน 𝟯𝟮 ด่าน และทางพิเศษอุดรรัถยา จำนวน 𝟭𝟬 ด่าน นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลประกาศให้วันจันทร์ ที่ 11 สิงหาคม 2568 เป็นวันหยุดพิเศษ ทำให้มีวันหยุดต่อเนื่องกันรวม 4 วัน (9-12 สิงหาคม 2568) เพื่อให้ประชาชนเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดการณ์สถานการณ์ “คนไทย” เดินทาง “ท่องเที่ยวภายในประเทศ” วันหยุดยาวช่วงวันแม่แห่งชาติ ระหว่างวันที่ 9-12 สิงหาคม 2568 จะสร้างรายได้สะพัดทั่วประเทศ 13,750 ล้านบาท […]

“มาริษ” แจงโทรเคลียร์ รมว.ต่างประเทศสิงคโปร์ ปมถูกบิดเบือนคำพูด

สุรินทร์ 9 ส.ค. – “มาริษ” แจงโทรเคลียร์ “วิเวียน” รมว.ต่างประเทศสิงคโปร์ ถูกบิดเบือนคำพูด ย้ำไม่ได้วิจารณ์เชิงลบ แต่ห่วงภาวะผู้นำทำงานได้ไม่เต็มที่เพราะมีอุปสรรคขัดขวาง นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีบางสื่อบิดเบือนคำพูดของนายวิเวียน บาลากริชนิน (Vivian Balakrishnan) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ ซึ่งตนไม่สบายใจตั้งแต่ต้น และได้สะท้อนไปว่าการแสดงความคิดเห็นในเรื่องที่ละเอียดอ่อนเหล่านี้มักจะทำให้เกิดความเข้าใจผิด และจะมีคนเอาคำพูดท่านไปใช้ประโยชน์ในการโจมตีทางการเมือง นายมาริษ เปิดเผยว่า ได้คุยโทรศัพท์กับนายวิเวียน เพื่อแสดงความห่วงกังวล เขายอมรับแล้วอนุญาตให้ช่วยชี้แจง อธิบายกับสื่อมวลชนที่เป็นสื่อหลัก เพราะข้อความที่แปลผิดได้แพร่สะพัดอยู่ในโซเชียลมีเดีย “นายวิเวียนไม่ได้มีความประสงค์ที่จะไปตั้งคำถามในเรื่องภาวะผู้นำของใครทั้งสิ้น เขาเพียงแต่พูดว่าอยากเห็นการทูตทำงานอย่างเต็มที่ เพราะการทูตจะแก้ไขปัญหาได้หากอยู่ในจุดที่สมดุล และเมื่อไรที่ภาวะผู้นำถูกขัดขวาง ไม่ว่าจะด้วยปัจจัยอะไรก็ตาม มันจะมีผลกระทบให้การแก้ไขปัญหาซับซ้อนมากยิ่งขึ้น” นายมาริษ กล่าว นายมาริษ กล่าวย้ำว่า สิ่งที่นายวิเวียนพูด จะพยายามสื่อสารเพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักว่าอยากเห็นผู้นำได้ทำงานอย่างเต็มที่ ไม่มีอุปสรรคขัดขวาง ซึ่งจะเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การแก้ไขปัญหาลุล่วงไปได้อย่างสมบูรณ์.-319-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ทบ.แจงปมขอรับบริจาคลวดหนาม จำเป็นต้องใช้เร่งด่วน

กองทัพบก 13 ส.ค.- โฆษก ทบ. แจงกองทัพภาค 2 ขอรับบริจาค “ลวดหนามหีบเพลง” เหตุจำเป็นต้องใช้เร่งด่วน เพื่อความปลอดภัยกำลังพล สกัดการลักลอบเข้าพื้นที่ของทหารกัมพูชา ชี้หากรอกระบวนการจัดซื้อตามกฎหมาย ใช้เวลา 1 เดือน ย้ำรัฐบาล-กองทัพ มีงบประมาณเพียงพอ พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ขอให้กองทัพภาคที่2 หยุดรับบริจาคลวดหนามหีบเพลงจากประชาชน และให้มาขอกับรัฐบาลว่า ยืนยันรัฐบาลและกองทัพมีงบประมาณเพียงพอ แต่ติดขัดในกระบวนการจัดซื้อตามกฎหมาย ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือน และหากไม่ปฏิบัติตามระเบียบ อาจทำให้ผู้จัดซื้อมีความผิด ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน มีความจำเป็นต้องใช้ลวดหนามหีบเพลงทันที โดยเฉพาะ 4 จังหวัดชายแดน “อุบลฯ-ศรีสะเกษ-สุรินทร์-บุรีรัมย์” จึงต้องขอรับการสนับสนุนจากประชาชน “การจัดซื้อต้องเป็นไปตามระเบียบราชการ แต่วิธีจัดหาใช้แบบพิเศษได้ แต่ก็ใช้เวลาเป็นเดือน ที่สำคัญ กรณีลวดหีบเพลงสเปกที่ทหารใช้ ไม่มีในท้องตลาดต้องสั่งผลิตจึงใช้เวลานานขึ้นไปอีก ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องของงบประมาณ งบประมาณมีอย่างเพียงพอ มีแค่เรื่องเวลา” โฆษก ทบ. กล่าวและว่า […]

โรงเรียน-โรงพยาบาลในอุบลฯ เปิดวันแรก หลังเหตุปะทะไทย-กัมพูชา

13 ส.ค. – ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จ.สุรินทร์ เช้านี้ (13 ส.ค.) ยังปกติ ชาวบ้านติดชายแดนต่างวิตก หวั่นเกิดการปะทะ จึงเก็บสัมภาระเตรียมพร้อมหากต้องอพยพออกจากพื้นที่ ส่วนโรงเรียน-โรงพยาบาล ใน จ.อุบลราชธานี เปิดวันแรก ทำเอาชาวบ้านอยู่ไม่ได้ หลังมีกระแสข่าวว่าจะเกิดการยิงกันบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา จนชาวบ้านต้องขนของอพยพออกจากบ้านกลางดึก เพื่อมาตั้งหลักในตัว อ.กันทรลักษ์ แต่หลังจากแน่ใจว่าไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นจึงเดินทางกลับเข้าบ้านเรือน แต่ยังมีบางส่วนที่ยังไม่ไว้วางใจในสถานการณ์ ออกไปพักบ้านญาติพี่น้องต่างอำเภอ สำหรับสถานที่ราชการในตัว อ.กันทรลักษ์ วันนี้ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ส่วนโรงเรียนบางแห่งประกาศให้เรียนทางออนไลน์แทน เพื่อความปลอดภัย โรงเรียนชายแดน จ.สุรินทร์ ปิดต่อ ให้เรียนออนไลน์เช่นเดียวกับ จ.สุรินทร์ โรงเรียนชายแดนยังปิดต่อ และให้เรียนออนไลน์แทน เพื่อรอดูสถานการณ์ ส่วนผู้ปกครองกังวลถ้ายังเปิดเรียนในช่วงสถานการณ์ยังไม่สงบและไม่ปลอดภัย 100% ส่วนในพื้นที่ อ.พนมดงรัก โรงเรียนประถมฯ บางโรงประกาศให้มีการเรียนการสอนในระบบออนไลน์ช่วงวันที่ 13-15 สิงหาคมนี้ และมีบางโรงเรียนที่กลับมาเปิดเรียนตามปกติแล้ว แต่ไม่บังคับว่านักเรียนต้องมาเรียนทุกคน โดยมีการแจ้งใน LINE กลุ่มผู้ปกครองว่าหากผู้ปกครองท่านใดยังมีความกังวลใจก็อนุญาตให้เด็กลาได้ ส่วนชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จ.สุรินทร์ เช้านี้ […]

South Korea Leader and wife at Presidential plane Apr 2023

เกาหลีใต้จับอดีตสตรีหมายเลข 1

โซล 13 ส.ค.- นางคิม คอน ฮี อดีตสตรีหมายเลข 1 ของเกาหลีใต้ ถูกควบคุมตัวตามที่ศาลออกหมายจับเมื่อค่ำวานนี้ หลังจากอัยการยื่นขอหมายจับเพราะเกรงว่าเธอจะทำลายหลักฐานและแทรกแซงการสอบสวนในคดีที่ถูกกล่าวหาหลายคดี นางคิม ซึ่งจะมีอายุครบ 53 ปีในเดือนกันยายน เป็นอดีตสตรีหมายเลข 1 คนแรกของเกาหลีใต้ที่ถูกจับกุม ขณะที่สามีของเธอ คือ อดีตประธานาธิบดียุน ซอก ยอล วัย 64 ปี กำลังถูกคุมขังระหว่างรอการพิจารณาคดี หลังจากถูกถอดถอนจากตำแหน่งกรณีประกาศกฎอัยการศึกเมื่อปลายปี 2567 ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันนางคิมได้โค้งคำนับและไม่ตอบคำถามผู้สื่อข่าวขณะเดินทางถึงศาล จากนั้นไปรอฟังคำตัดสินที่สถานกักขังในกรุงโซลตามธรรมเนียมปฏิบัติของเกาหลีใต้ โฆษกคณะอัยการพิเศษที่ได้รับการแต่งตั้งเมื่อต้นเดือนมิถุนายนแถลงว่า อัยการยื่นขอหมายจับนางคิม เนื่องจากเกรงว่าเธอจะทำลายหลักฐานและแทรกแซงการสอบสวน สำนักข่าวยอนฮับของทางการเกาหลีใต้รายงานว่า ศาลอนุมัติหมายจับตามคำแถลงเรื่องเธอมีความเสี่ยงที่จะทำลายหลักฐาน อดีตสตรีหมายเลข 1 ของเกาหลีใต้ถูกตั้งข้อหาหลายคดี ตั้งแต่การปั่นหุ้นไปจนถึงการรับสินบนและการใช้อิทธิพลแทรกแซงอย่างผิดกฎหมายที่พัวพันกับเจ้าของธุรกิจ บุคคลทางศาสนา และผู้มีอิทธิพลทางการเมือง เธอถูกกล่าวหาว่า ทำผิดกฎหมายเรื่องสร้อยคอประดับจี้ยี่ห้อหรูที่สวมไปร่วมการประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ที่สเปน พร้อมกับสามีในปี 2565 เนื่องจากไม่ได้แจ้งรายการทรัพย์สินจี้ดังกล่าวที่มีข่าวว่าราคาสูงกว่า 60 ล้านวอน (กว่า 1.4 ล้านบาท) เธอให้การกับอัยการว่าเป็นของปลอมที่ซื้อในฮ่องกงเมื่อ […]

สภาถกงบฯ 69 วันแรก “พิชัย” แจงหั่นงบ 8,920 ล้าน

รัฐสภา 13 ส.ค. – ที่ประชุมสภาฯ เริ่มถกงบฯ 69 วันแรกแล้ว “พิชัย” แจงรายงาน กมธ. เหตุหั่นงบ 8,920 ล้านบาท เพราะไม่สอดคล้องภาาวะปัจจุบัน-การเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบาย ในการประชุมสภาฯ เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 วงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท วาระสอง ซึ่งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาแล้วเสร็จเป็นวันแรก โดยมีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในฐานะประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ พ.ศ. 2569 ว่า คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ได้พิจารณาร่างงบประมาณ 69 เรียบร้อยแล้ว โดยคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ให้ความสำคัญกับการดำเนินภารกิจเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ยุทธศาสตร์ชาติ แผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นโยบายและแผนระดับชาติว่าด้วยความมั่นคแห่งชาติ เป้าหมายพัฒนาที่ยั่งยืน รวมทั้งแผนปฏิบัติราชการของกระทรวง โดยพิจารณาตามความจำเป็นและภารกิจของหน่วยรับงบประมาณ และแผนพัฒนาพื้นที่ตามความต้องการของประชาชน […]