fbpx

เร่งกู้ข้อมูล รพ.สระบุรี หลังถูกแฮกเรียกค่าไถ่

สระบุรี 10 ก.ย. – กรณีโรงพยาบาลสระบุรี ถูกมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) เจาะระบบและเรียกค่าไถ่เป็นบิทคอยน์ คิดเป็นเงินไทยราว 63,000 ล้านบาท ล่าสุดหลายฝ่ายกำลังเร่งกู้ข้อมูลให้กลับมาใช้งานได้


ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยลงพื้นที่โรงพยาบาลสระบุรี หลังเกิดเหตุมัลแวร์จากแฮกเกอร์นิรนามเจาะฐานข้อมูลระบบสารสนเทศเพื่อเรียกค่าไถ่ ทำให้แพทย์และพยาบาลทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา

สำหรับปฏิบัติการกู้คืนระบบสารสนเทศของโรงพยาบาลสระบุรี ได้รับความช่วยเหลือจากทั้งกระทรวงดิจิทัลฯ ที่จัดส่งทีมไซเบอร์เข้ามาพักค้างคืนแก้ไขปัญหา รวมถึงตำรวจ ปอท. และพันธมิตรจากฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีการประชุมและวิเคราะห์ รวมถึงตรวจสอบอุปกรณ์เพื่อหาข้อมูล คาดว่า 2 สัปดาห์ จะสามารถหาต้นตอของมัลแวร์ชนิดนี้ได้ รวมถึงพัฒนามาตรการป้องกันในอนาคต


ผอ.โรงพยาบาลสระบุรี ระบุจากการสอบถามข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ พบว่าเป็นการสุ่มเข้ามาโจมตี ไม่ใช่เลือกเจาะจงแฮกข้อมูลโรงพยาบาลสระบุรี ส่วนกรณีมีการติดต่อเข้ามาเรียกค่าไถ่หรือไม่นั้น ผอ.โรงพยาบาลสระบุรี ระบุว่ามีตัวแทนกำลังดำเนินการอยู่

ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งโรงพยาบาลในสังกัดเร่งสำรองข้อมูลเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา และเตรียมของบประมาณ 1,900 ล้านบาท เพื่อวางระบบข้อมูล ทำให้ทุกโรงพยาบาลในสังกัดใช้งานระบบเดียวกัน เพื่อเป็น National Health Platform คาดว่าภายใน 1-2 ปีจะชัดเจน

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นกับโรงพยาบาลสระบุรีไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เกิดขึ้นมาเป็นระยะในช่วงหลายปีทั่วโลก โดยเฉพาะแรนซัมแวร์ชื่อว่า “WannaCry” ซึ่งทำให้คอมพิวเตอร์นับแสนเครื่องติดมัลแวร์ตัวนี้ สำหรับการถูกมัลแวร์เล่นงานส่วนใหญ่เกิดจากการคลิกลิงก์ หรือดาวน์โหลดไฟล์ที่แนบมาในอีเมล และเมื่อเปิดไฟล์ดังกล่าวจะทำให้ข้อมูลถูกเข้ารหัสเพื่อเรียกค่าไถ่จากการปลดล็อกข้อมูล โดยส่วนใหญ่ใช้บิทคอยน์หรือคริปโตเคอเรนซีตระกูลอื่นๆ


สำหรับวิธีป้องกันที่ได้ผลดีที่สุดคือ หากได้รับอีเมลที่ไม่รู้จักไม่ควรคลิกเปิดอ่าน หรือลบทิ้งทันที รวมถึงให้สังเกต URL ปลายทาง หากเป็นเว็บแปลกปลอมไม่ควรกดเข้าไป รวมถึงการสำรองข้อมูลเป็นระยะจะช่วยได้อีกทาง หรือการใช้ระบบปฏิบัติการและโปรแกรมที่ถูกลิขสิทธิ์จะช่วยป้องกันทางอ้อมได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน