ร้อนจัดชาวสวนทุเรียนเร่งปรับตัวกันลูกร่วงหล่น

นครราชสีมา 2 พ.ค.- ร้อนจัด! ชาวสวนทุเรียนครบุรี โคราช รีบปรับตัวสู้สภาพอากาศ ให้น้ำทุเรียนทั้งวันป้องกันลูกร่วงหล่น คอยระวังป้องกันศัตรูทุเรียน ที่อาจทำให้ยืนต้นตายได้


เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา ตระเวนลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้คำแนะนำแก่เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่อำเภอครบุรี ให้รับมือและดูแลทุเรียนในช่วงสภาพอากาศร้อนจัดและแล้งยาวนาน เนื่องจากพบว่าทุเรียนของเกษตรกรในพื้นที่ที่มีอยู่กว่า 2,000 ไร่ ตอนนี้กำลังได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดนานติดต่อกันหลายสัปดาห์ ทำให้ลูกทุเรียนร่วงหล่นเสียหายไปแล้วกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ แถมยังต้องเจอกับเพลี้ยและแมลงศัตรูของทุเรียน จึงแนะนำให้เกษตรกรหมั่นดูแลและกำจัดแมลงศัตรูพืชเป็นประจำ ก่อนที่จะเกิดความเสียหายจนทำให้ทุเรียนยืนต้นตาย

นายสังคม อายุ 59 ปี เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนบ้านหนองมะค่า ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา บอกว่า ปลูกทุเรียนเอาไว้ 3 ไร่ จำนวนกว่า 100 ต้น ในพื้นที่อำเภอครบุรี ตอนนี้อากาศร้อนจัดและมีอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส มานานหลายสัปดาห์แล้ว ทำให้ทุเรียนที่กำลังติดลูก ร่วงหลุดไปเกือบครึ่ง เพราะอากาศร้อนจัดทำให้โคนต้นทุเรียนแห้งเร็ว ต้องแก้ไขปัญหาด้วยการเพิ่มระยะเวลาการให้น้ำทุเรียนให้มากขึ้น ซึ่งปกติจะให้น้ำทุเรียนแบบวันเว้นวัน วันละประมาณ 20 นาที แต่ตอนนี้ต้องให้น้ำทุกวัน และเพิ่มระยะเวลาการให้น้ำอย่างน้อยรอบละ 30 นาที จะเน้นให้น้ำในช่วงที่แดดไม่แรงจัด เพื่อให้ต้นทุเรียนมีความชุ่มชื้นมากขึ้น หากวันไหนแดดร้อนจัด อากาศแห้งมากกว่าปกติ ก็ต้องเพิ่มระยะเวลาให้น้ำเพิ่มอีกตามความเหมาะสม และจากเดิมต้องตัดหญ้าที่โคนต้นเป็นประจำ ตอนนี้ต้องปล่อยเอาไว้เพื่อให้หญ้าคลุมดินรักษาความชื้นรอบโคนต้นเอาไว้ให้มากที่สุด เพื่อให้น้ำที่รดทุเรียนคงอยู่ สร้างความชุ่มชื่นให้กับโคนทุเรียนให้นานที่สุด ส่วนปัญหาแมลงศัตรูพืช อย่างเช่น เพลี้ยจักจั่น ที่เริ่มระบาดมากขึ้น ตอนนี้ต้องคอยหมั่นสำรวจตรวจสอบต้นทุเรียนและกำจัดแมลงศัตรูพืชให้บ่อยยิ่งขึ้น ห้ามเผลอปล่อยทิ้งเด็ดขาด เพราะถือเป็นศัตรูร้ายแรงของต้นทุเรียนเลยทีเดียว อาจทำให้ทุเรียนถึงขั้นยืนต้นตายได้ในที่สุด


การรายงานล่าสุดของสำนักงานเกษตรอำเภอครบุรี ระบุว่า พื้นที่อำเภอครบุรี เป็นพื้นที่ที่มีการปลูกทุเรียนมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา สร้างเม็ดเงินเข้าพื้นที่ปีละกว่า 100 ล้านบาท แต่ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนและแล้งจัดในปีนี้ คาดว่า ผลผลิตทุเรียนจะลดลงไม่น้อยกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอาจจะทำให้เม็ดเงินที่ควรจะได้จากการจำหน่ายทุเรียนปีนี้ หายไปเกือบ 50 ล้านบาทเลยทีเดียว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

Trump says administration is looking into Signal, thinks Waltz should not apologize

“ทรัมป์” ชี้แชทรั่วไม่มีข่าวกรองชั้นความลับ

วอชิงตัน 26 มี.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ บอกปัดกรณีแชทรั่วไปถึงนักข่าวว่า ไม่มีข้อมูลข่าวกรองชั้นความลับ และไม่มีใครต้องขอโทษ ขณะที่ สว.เดโมแครตรุมตำหนิผู้ที่เกี่ยวข้องเรียกร้องให้ลาออก นายทรัมป์แสดงความหนุนหลังทีมงานด้านความมั่นคงของเขาด้วยการตอบคำถามสื่อในเรื่องนี้ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ไม่มีข้อมูลชั้นความลับถูกเปิดเผยในกลุ่มแชทสนทนาแอปพลิเคชัน ซิกนัล (Signal) ของกลุ่มเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ซึ่งนายไมเคิล วอลซ์ ที่ปรึกษาความมั่นคงได้เชิญนักข่าวคนหนึ่งเข้าไปรวมอยู่ด้วยโดยไม่ตั้งใจ นายทรัมป์กล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะพิจารณาเรื่องการใช้แอปพลิเคชันสนทนานี้และคิดว่านายวอลซ์ ไม่จำเป็นต้องขอโทษในเรื่องนี้ ขณะที่นายวอลซ์ให้สัมภาษณ์ในรายการของฟ็อกซ์นิวส์ ยืนยันขอเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าอับอาย กลุ่มแชทที่เขาสร้างขึ้นมีรายละเอียดเรื่องแผนการโจมตีเยเมนจริง แต่ยืนกรานว่าไม่มีข้อมูลชั้นความลับ หลังจากนายเจฟฟรีย์ โกลด์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวของนิตยสารดิแอตแลนติก (The Atlantic) ออกมาเปิดเผยว่า ถูกรวมอยู่ในกลุ่มแชทเข้ารหัสโดยไม่รู้ตัวเมื่อวันที่ 13 มีนาคม และได้เห็นโพสต์ของนายปีเตอร์ เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมเรื่องแผนการทำสงครามก่อนสหรัฐเปิดฉากโจมตีเยเมนระลอกแรกเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ด้านสมาชิกวุฒิสภา (สว.) พรรคเดโมแครตพากันตำหนินางทัลซี แกบบาร์ด ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติและนายจอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางหรือซีไอเอ (CIA) ที่ไปให้ปากคำต่อคณะกรรมการข่าวกรองในวุฒิสภาว่า ฉาบฉวย ไร้ความสามารถ และไม่ให้เกียรติคนทำงานข่าวกรอง นางแกบบาร์ดและนายแรตคลิฟฟ์อยู่ในกลุ่มสนทนาในแอปฯ ซิกนัลที่มีข่าวรั่วในครั้งนี้ […]

โหวตไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ ยัน ชี้แจงทุกประเด็น ลั่น ทั้งเสียงหนุน-เสียงไม่ไว้วางใจ จะเป็นพลังให้มุ่งมั่นทำงานเพื่อประชาชน

ผ่านฉลุย! สภาโหวตไว้วางใจ “นายกฯ แพทองธาร” 319 เสียง

สภาโหวตไว้วางใจ “แพทองธาร” นั่งนายกฯ ต่อฉลุย 4 สส.ปชป.งดออกเสียง และไร้เงา “รตอ.เฉลิม” แต่ได้แถมเสียงงูเห่ามา 7 เสียงจากไทยสร้างไทย-พปชร.และ “ปูอัด” ขณะที่นายกฯ ไหว้ขอบคุณ สส. หลังโหวต

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท