fbpx

“สุชาติ” ฟ้อง กวช.ถอดจากศิลปินแห่งชาติ

ศาลปกครอง  วันนี้  ( 14 ต.ค.)   “สุชาติ สวัสดิ์ศรี”  ฟ้อง กวช.ถอดถอนศิลปินแห่งชาติไม่ชอบด้วยกฎหมาย  พร้อมให้กระทรวงวัฒนธรรมเรียกค่าเสียหายละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ 1.12 ล้านบาท


นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี หรือ สิงห์สนามหลวง อดีตศิลปินแห่งชาติ  สาขา วรรณศิลป์ พ.ศ.2554   พร้อมด้วยนายสุรชัย ตรงงาม ทนายความ จากภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน  เดินทางมายื่นฟ้องคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ  (กวช.)   และ กระทรวงวัฒนธรรม  ต่อศาลปกครอง หลัง กวช.มีมติยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติการเป็นศิลปินแห่งชาติของนายสุชาติ สวัสดิ์ศรี  เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2564  โดยอ้างเหตุโพสต์ข้อความที่มีถ้อยคำหรือภาพที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นประจำ   อันเป็นพฤติกรรมที่ขัดต่อวัฒนธรรมไทยและเสื่อมเสียต่อการเป็นศิลปินแห่งชาติ   โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่เป็นธรรม   

ในการฟ้องครั้งนี้นายสุชาติ   ได้ร้องขอให้ศาลพิจารณาเพิกถอนมติดังกล่าวของ กวช. และให้กระทรวงวัฒนธรรมชดใช้ค่าเสียหาย   ต่อการถูกละเมิดสิทธิในเกียรติยศชื่อเสียง  เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างร้ายแรง รวม 1,120,000 บาท  พร้อมกับขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองการเป็นศิลปินแห่งชาติของนายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีคำพิพากษา


นายสุชาติ กล่าวว่ามาวันนี้เพื่อทวงคืนความเป็นมนุษของตนเอง  เพราะความเห็นต่างทางการเมืองไม่ใช่อาชญากรรม  แต่ที่คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ และกระทรวงวัฒนธรรม มีมติถอดถอนตนออกจาการเป็นศิลปินแห่งชาติครั้งนี้  ถือเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์  และเป็นการปฏิบัติตามปกครองที่มิชอบ  การยื่นฟ้องในวันนี้เพื่อจะขอความชัดเจน   โดยให้ศาลปกครองเป็นผู้พิจารณา เพราะตนเสียหายไปแล้ว ได้รับความอับอายจากการที่มีการประกาศปลดตนออกจากการเป็นศิลปินแห่งชาติโดยมิชอบ  ไม่ได้รับการบอกกล่าวล่วงหน้า  แต่กลับมีการออกข่าวเพื่อประจานให้ตนเสียหายอับอาย ก่อนที่จะมีหนังสือเป็นทางการจากการทรวงวัฒนธรรมส่งมาถึงตนหลังจากนั้นอีก 10 กว่าวัน  ซึ่งได้ทำให้ตนเสียหายและอับอายไปเรียบร้อยแล้ว  จึงคิดว่าเป็นเรื่องที่ละเมิดเสรีภาพของการเป็นศิลปิน และละเมิดความเป็นมนุษย์ และไม่มีทางอื่นนอกจาก จะให้ศาลปกครองพิจารณาเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้มีบุคคลจำนวนหนึ่งเดินทางมามอบช่อดอกไม้เพื่อให้กำลังใจนายสุชาติ  รวมทั้งนายสุธรรม แสงประทุม อดีตรัฐมนตรีว่าการทบวงมหาวิทยาลัย  ที่มาร่วมให้กำลังใจนายสุชาติในครั้งนี้ด้วย .- สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน