fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์: ยุโรปแบนคนอายุน้อยฉีดวัคซีน Moderna จริงหรือ?

12 มกราคม 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย: Politifact (สหรัฐอเมริกา)
แปลและเรียบเรียงบทความโดย: พีรพล อนุตรโสตถิ์, อดิศร สุขสมอรรถ


ประเภทข่าวปลอม: ทำให้เข้าใจผิด

บทสรุป:


5 จาก 44 ชาติในยุโรปกำจัดการฉีดวัคซีนโควิด 19 ของ Moderna แก่ประชากรอายุน้อย จากความกังวลเรื่องกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ แต่ประเทศในยุโรปส่วนใหญ่ยังไม่มีคำสั่งห้ามฉีดวัคซีน Moderna ตามที่กล่าวอ้าง

ข้อมูลที่ถูกแชร์:

มีข้อมูลบิดเบือนเผยแพร่ทาง Facebook ในสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่าประเทศในทวีปยุโรปทั้งหมดได้สั่งแบนการฉีดวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Moderna ในกลุ่มประชากรอายุน้อย เนื่องจากพบว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ


FACT CHECK: ตรวจสอบข้อเท็จจริง:

จากการตรวจสอบของ Politifact พบว่ามีบางประเทศในยุโรปที่จำกัดการฉีดวัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Moderna ให้กับประชากรอายุน้อย แต่ไม่ได้หมายความว่าประเทศในทวีปยุโรปทุกประเทศจะสั่งแบนการฉีดวัคซีน Moderna

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2021 ประเทศสวีเดนสั่งระงับการฉีดวัคซีน Moderna กับประชาชนที่เกิดในปี 1991 และหลังจากนั้น ส่วนประเทศเดนมาร์กก็สั่งระงับการฉีดวัคซีน Moderna แก่เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี เนื่องจากความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ

ในวันที่ 7 ตุลาคม ประเทศฟินแลนด์ ประกาศระงับการฉีดวัคซีน Moderna แก่ประชากรเพศชายที่เกิดในปี 1991 และหลังจากนั้น และแนะนำให้ใช้วัคซีนโควิด 19 ของบริษัท Pfizer แทน ส่วนประเทศนอร์เวย์ก็แนะนำให้ประชากรเพศชายที่อายุต่ำกว่า 30 ปีฉีดวัคซีน Pfizer แทน Moderna เช่นกัน

ส่วนวันที่ 8 ตุลาคม ประเทศไอซ์แลนด์สั่งระงับการใช้วัคซีน Moderna เป็นการชั่วคราว ก่อนจะยกเลิกคำสั่งระงับในวันที่ 12 ตุลาคม และเตรียมนำวัคซีน Moderna ไปใช้เป็นวัคซีนบูสเตอร์หรือวัคซีนเข็มที่ 3 สำหรับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

แม้ 5 ชาติจาก 44 ประเทศในยุโรปจะจำกัดการใช้วัคซีน Moderna แต่การอ้างว่าประเทศในทวีปยุโรปทุกประเทศสั่งแบนวัคซีน Moderna เป็นการกล่าวอ้างที่ไม่เป็นจริง

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.politifact.com/factchecks/2021/oct/13/blog-posting/no-europe-hasnt-completely-banned-modernas-covid-1/

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี