fbpx

รื้อบ้านพักรุกที่อช. เขื่อนศรีนครินทร์เพิ่มอีก 1 แห่ง

กาญจนบุรี 30 ธ.ค. – กรมอุทยานฯ รื้อบ้านพักตากอากาศที่สร้างบุกรุกอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จ. กาญจนบุรีเพิ่มอีก 1 แห่ง พร้อมเร่งปรับปรุงและฟื้นฟูสภาพป่า เตรียมหารือป.ป.ช. ภาค7 กรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องผู้ครอบครองที่ดินรุกที่อุทยานฯ รวมกว่า 10 คดีแล้ว


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายยุทธพงค์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ที่เข้าตรวจสอบการรื้อถอนบ้านพักตากอากาศริมลำห้วยแม่กว้า หมู่ที่ 1 ตำบลแม่กระบุง อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรีซึ่งสร้างบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ตามที่เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2564 โดยพื้นที่ที่บุกรุก 14-0-38 ไร่ มีสิ่งปลูกสร้างลักษณะบ้านพักตากอากาศ 3 หลังและสิ่งปลูกสร้างอื่นอีก 4 รายการในคดีที่นางอารีรัตน์ เหลืองดอกไม้เป็นผู้กระทำผิด แต่ในคดีอาญาพนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรีมีคำสั่งไม่ฟ้องนางอารีรัตน์โดยวินิจฉัยว่า ขาดเจตนา

สำหรับในคดีปกครองศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ชนะคดี โดยให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวได้ ต่อมานางอารีรัตน์แจ้งประสงค์ขอรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติด้วยตนเอง


ล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์เริ่มเข้าปรับปรุงสภาพพื้นที่และปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูป่า โดยเฉพาะพื้นที่ที่รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างประมาณ 2 ไร่ ภายใต้โครงการปลูกป่าเพื่อการอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าต้นน้ำ ป่าชายเลน และป้องกันไฟป่า โดยต้นไม้ที่ปลูกได้แก่ มะค่าโมง ยางนา ตะแบก สักรวม 100 กล้า

นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า เตรียมเข้าหารือกับนายหิรัณย์เศรษฐ์ เหยี่ยวประยูร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. ภาค 7 เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่อัยการมักสั่งไม่ฟ้องคดีอาญานายทุนที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติในเขตรับผิดชอบสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) โดยพนักงานอัยการวินิจฉัยว่า ผู้บุกรุกขาดเจตนา ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะเป็นเพราะมีจุดอ่อนในการบันทึกตรวจยึดจับกุมของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ หรือสำนวนของการสอบสวนของพนักงานสอบสวน รวมทั้งสำนวนการสอบสวนคำวินิจฉัยของพนักงานอัยการซึ่งรวมกว่า 10 คดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน