ธปท.สำรองธนบัตร 2.7 หมื่นล้านบาท ช่วงตรุษจีน

กรุงเทพฯ 26 ม.ค. – ธปท.สำรองธนบัตรมูลค่า 27,000 ล้านบาท รองรับการใช้จ่ายช่วงตรุษจีนปี 65 ลดลง 3% ขณะที่ธนาคารพาณิชย์เตรียมพร้อมสำรองเงินสด แนะใช้ e-อั่งเปา ลดความเสี่ยง


นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2565 ที่ความต้องการใช้ธนบัตรของประชาชนจะเพิ่มขึ้นสูงกว่าปกติ ธปท.ได้พิจารณาปัจจัยทางเศรษฐกิจ สถานการณ์โควิด-19 มาตรการภาครัฐที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งแนวโน้มการชำระเงินผ่านช่องทางต่างๆ แล้ว ประมาณการว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนเทศกาลตรุษจีน น่าจะมีการเบิกจ่ายธนบัตรเพิ่มขึ้นกว่าปกติ ประมาณ 27,000 ล้านบาท แต่เทียบกับเทศกาลตรุษจีนปีก่อน จะลดลงประมาณร้อยละ 3 ทั้งนี้ ธปท.ได้เตรียมสำรองธนบัตรชนิดราคาต่างๆ ไว้อย่างเพียงพอ เพื่อรองรับความต้องการของประชาชนเรียบร้อยแล้ว

โดยธนาคารกรุงเทพ จัดสรรเงินสดสำรองไว้ให้บริการลูกค้าช่วงเทศกาลตรุษจีน 40,000 ล้านบาท ผ่านสาขาธนาคาร และตู้เอทีเอ็มอีกกว่า 10,000 จุดทั่วประเทศ พร้อมแผนดูแลการเติมเงินสดในตู้เอทีเอ็มถี่เป็นพิเศษ เพื่อรองรับความต้องการใช้เงินสดที่เพิ่มมากขึ้น สำหรับการซื้อของไหว้ ของขวัญ พร้อมสำรองธนบัตรใหม่บางส่วนสำหรับใช้เป็นเงินอั่งเปามอบเป็นธรรมเนียมในเทศกาลปีใหม่จีน แนะใช้บริการ e-อั่งเปา จากช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ของธนาคาร เพื่อลดความเสี่ยงจากการสัมผัสธนบัตร เป็นทางเลือกในการส่งมอบความสุขและความเป็นสิริมงคลให้แก่กันอย่างมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น ประกอบกับมีมาตรการช้อปดีมีคืน เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นบรรยากาศการใช้จ่ายให้คึกคักมากขึ้น


ส่วนธนาคารไทยพาณิชย์ เตรียมความพร้อมสำรองธนบัตรเพื่อรองรับการใช้บริการของลูกค้าช่วงตรุษจีน จำนวน 50,000 ล้านบาท โดยเป็นการสำรองที่ใกล้เคียงกับปีก่อน แบ่งเป็นในเขตกรุงเทพมหานคร 23,000 ล้านบาท และในเขตต่างจังหวัด 27,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นตู้เอทีเอ็ม 26,000 ล้านบาท และสาขา 24,000 ล้านบาท เป็นธนบัตรฉบับใหม่ประมาณ 5,000 ล้านบาท ปัจจุบันธนาคารมีสาขาทั้งสิ้น 792 สาขา และมีเครื่องเอทีเอ็ม รวม 11,757 เครื่อง (ข้อมูล ณ สิ้นเดือนมกราคม 2565)

ขณะที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เตรียมสำรองเงินสดในช่วงเทศกาลตรุษจีน 6 วัน ระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2565 รวม 9,916 ล้านบาท ทั้งนี้ แบ่งเป็นเงินสดสำรองสำหรับบริการผ่านเครื่องกรุงศรี เอทีเอ็ม จำนวน 6,970 ล้านบาท และช่องทางสาขาของธนาคาร จำนวน 2,946 ล้านบาท โดยปัจจุบันธนาคารมีสาขาจำนวน 593 สาขา และเครื่องกรุงศรี เอทีเอ็ม จำนวน 5,670 เครื่องทั่วประเทศ (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2564). – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี