“บิ๊กป้อม” เปิดงานวันน้ำโลก 66 ย้ำใช้น้ำอย่างประหยัด

รร.รามาการ์เด้น 1 ก.ย.- “บิ๊กป้อม” เปิดงานวันน้ำโลก 66 ย้ำต้องใช้น้ำอย่างประหยัด รัฐบาลพร้อมเดินหน้ากับนานาชาติ เพื่อเป้าหมายเปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการน้ำ-สุขาภิบาลอย่างยั่งยืน


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการจัดกิจกรรมความร่วมมือและการมีส่วนร่วมบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ เนื่องในวันน้ำโลกประจำปี 2566 ที่โรงแรมรามาการ์เด้น เพื่อสื่อสารกับทุกภาคส่วนให้ร่วมกันเร่งสร้างความตระหนักและความร่วมมือเชื่อมโยง แลกเปลี่ยนองค์ความรู้กับทุกภาคส่วนรวมถึงเยาวชน โดยมุ่งพัฒนาน้ำดื่มน้ำใช้ที่ได้มาตรฐานและขับเคลื่อนความร่วมมือการใช้น้ำอย่างประหยัด

พล.อ.ประวิตร กล่าวบนเวทีว่า น้ำเป็นทรัพยากรที่สำคัญและมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตและการพัฒนาในทุกมิติ องค์การสหประชาชาติจึงกระตุ้นให้ประชาคมโลกได้ร่วมกันรณรงค์ให้เกิดการฟื้นฟูให้เกิดการใช้ประโยชน์ทรัพยากรอย่างยั่งยืน โครงการเร่งรัดการเปลี่ยนแปลงด้วยการลงมือปฏิบัติ เพื่อลดวิกฤติด้านน้ำและด้านสุขาภิบาล


ประเทศไทยให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยขับเคลื่อนการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแบบพลวัต โดยความร่วมมือของคณะกรรมการลุ่มน้ำ ซึ่งเป็นข้อกลางเชื่อมโยงและมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทุกภาคส่วน

การเสริมความเข้มแข็งและการร่วมการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ตั้งแต่ระดับชุมชนพร้อมกับการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม ผนวกกับภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่มได้เข้าถึงการใช้น้ำอย่างมีคุณภาพอย่างเพียงพอและเท่าเทียม ลดความเสียหายจากภัยพิบัติ เกิดความสมดุลและยั่งยืนอย่างเป็นระบบ ในวาระครึ่งทศวรรษ ศตวรรษ ในการร่วมมือปฏิบัติของทุกประเทศ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านน้ำ ในปีนี้ตนขอเน้นย้ำถึงเจตนาของรัฐบาลว่าประเทศไทยพร้อมเดินหน้ากับประเทศสมาชิกในการประกาศคำมั่นโดยสมัครใจ เพื่อยืนหยัด ยืนยันความร่วมมือเร่งการจัดการด้านน้ำ ตามแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยการบริหารทรัพยากรน้ำอย่างมีส่วนร่วมให้ประสบความสำเร็จตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2530

และประเทศไทยพร้อมรับข้อเสนอ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับหน่วยงานและองค์กรด้านน้ำของประเทศสมาชิก เพื่อเพิ่มอัตราเร่งของการพัฒนาการบริหารทรัพยากรน้ำของประเทศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น


สุดท้ายนี้ ขอให้การจัดกิจกรรมในวันน้ำโลก ประจำปี 2566 ประสบความสำเร็จในการขยายภาคีเครือข่ายความร่วมลงมือปฏิบัติที่ที่เข้มแข็ง และเดินหน้าการเปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการในเรื่องสุขาภิบาลของประเทศ ตามเป้าหมายในการพัฒนาที่ยั่งยืน

“น้ำเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นสำหรับทุกคนและในทุกมิติ เพราะฉะนั้นเราจะใช้นั้นอุปโภคบริโภค เพื่อการบำรุง เพื่ออะไรทุกอย่าง การบริโภคทุกอย่างนั้นมีความจำเป็นต่อทุกคน อยากให้ทุกคนได้ช่วยกันรักษาเรื่องน้ำ ประหยัดการใช้น้ำ เพื่อจะให้น้ำนั้น ได้ใช้ประโยชน์กับทุกคนอย่างจริงจัง น้ำเพื่อการเกษตรก็มีความสำคัญอย่างมาก ประเทศเราเป็นประเทศเกษตรกรรม เพราะฉะนั้น เรามีจำเป็นในเรื่องการใช้น้ำเป็นอย่างยิ่ง ขอให้ทุกท่านได้น้ำมีส่วนสำคัญต่อการดำรงชีวิต” พล.อ.ประวิตร กล่าว

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้ร่วมถ่ายภาพกับเจ้าหน้าที่ผู้บริหารสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ นักเรียนที่เป็นตัวแทนกลุ่มเยาวชนเป็นที่ระลึกก่อนเดินทางกลับ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง ภาคเหนืออากาศร้อนจัด ด้านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน