“ไบเดน” เตรียมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำท่วมรัฐแคลิฟอร์เนีย

ซานฟรานซิสโก 17 ม.ค. – ทำเนียบขาวกล่าววานนี้ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมในรัฐแคลิฟอร์เนียในวันพฤหัสบดี ในขณะที่ประชาชนในรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งมีประชากรมากที่สุดเริ่มทำความสะอาดและจัดข้าวของที่ได้รับความเสียหายจากพายุรุนแรงหลายลูกในช่วงเวลาไม่ห่างกัน


ทำเนียบขาวกล่าวในแถลงการณ์ว่า นายไบเดน จะไปเยี่ยมชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุ สำรวจความพยายามในการฟื้นฟูและการเข้าถึงความช่วยเหลือสนับสนุนเพิ่มเติมจากรัฐบาลกลางถ้าหากมีความจำเป็น พายุ 9 ลูก พัดจากมหาสมุทรแปซิฟิกเข้าถล่มรัฐแคลิฟอร์เนียและภูมิภาคตะวันตกของสหรัฐต่อเนื่องติดต่อกัน นับเป็นช่วงเวลา 3 สัปดาห์ของสภาพอากาศรุนแรงสุดขั้วและส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 19 ราย

นายไบเดน ประกาศเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาให้รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เพื่อให้รัฐบาลกลางสามารถส่งความช่วยเหลือเข้าไปได้ ซึ่งรวมถึงความช่วยเหลือเรื่องบ้านพักชั่วคราวและการซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย แม้ว่าจะมีการคาดหมายลักษณะอากาศในวันนี้จะมีท้องฟ้าสดใส แต่เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ในรัฐแคลิฟอร์เนียยังคงทำงานหนักเพื่อขจัดดินถล่ม ตักดินออกจากถนน และเคลื่อนย้ายต้นไม้ที่หักโค่นขวางเส้นทางต่าง ๆ


สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของสหรัฐกล่าวว่า มีปริมาณฝนตกมากกว่า 450 มิลลิเมตร ในพื้นที่ของนครซานฟรานซิสโก ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม นับเป็นช่วงเวลา 22 วันที่เปียกที่สุด นับตั้งแต่วันที่ 14 เดือนมกราคม 1962.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น

ค้นหาตึกถล่ม

เร่งนำเครื่องจักรหนักลดระดับความสูง เปิดพื้นที่ค้นหาผู้สูญหาย

เร่งนำเครื่องจักรหนักลดระดับความสูง เคลียร์ซากปูน-เหล็ก เปิดพื้นที่ค้นหาผู้สูญหายอาคาร สตง.ถล่ม