fbpx

ข้อมูลเท็จกระพือกระแสต้านวัคซีนในเนเธอร์แลนด์

กรุงเฮก 28 พ.ย.- ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การเผยแพร่ข้อมูลเท็จออนไลน์มีส่วนโหมกระพือกระแสต่อต้านวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่กลายเป็นการใช้ความรุนแรงในเนเธอร์แลนด์


เคียรัน โอคอนเนอร์ นักวิเคราะห์ของสถาบันการเจรจาเชิงยุทธศาสตร์ในอังกฤษที่เชี่ยวชาญเรื่องการต่อต้านกระแสสุดโต่งชี้ว่า การประท้วงเรื่องโควิดในเนเธอร์แลนด์กลายเป็นเหตุรุนแรงซ้ำหลายครั้งแล้วในปีนี้ นายกรัฐมนตรีมาร์ก รุตเตอร์ของเนเธอร์แลนด์ตำหนิผู้ก่อจลาจล แต่เขาเชื่อว่า ต้นตอมาจากทฤษฎีสมคบคิดที่แพร่กระจายในอินเทอร์เน็ต เห็นได้จากการที่เฟซบุ๊กกลุ่มหลัก 125 กลุ่มที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโควิด มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 63 ในเวลา 6 เดือน โดยมีสมาชิกรวมกันมากถึง 789,000 คน จากประชากรทั้งประเทศ 17 ล้านคน กลุ่มในสื่อสังคมออนไลน์เหล่านี้ไม่ได้ชักชวนคนก่อความรุนแรงโดยตรง แต่อาจชี้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการเคลื่อนไหว และสร้างพื้นที่ให้กลุ่มอื่น ๆ เข้ามาแสดงความเห็นรุนแรง

นายริการ์โด พรองก์ นักเคลื่อนไหวต่อต้านวัคซีนโควิดวัย 50 ปี เป็นผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊กที่มีคนติดตาม 10,000 คน เพจนี้แชร์เรื่องที่มีการชักชวนให้คนชุมนุมประท้วงในเมืองรอตเตอร์ดัมเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่กลายเป็นเหตุจลาจลครั้งแรกในเนเธอร์แลนด์ เมื่อตำรวจยิงผู้ก่อเหตุบาดเจ็บ 5 คน และลุกลามเป็นจลาจลทั่วประเทศติดต่อกัน 3 วัน อดีตช่างคอมพิวเตอร์ว่างงานรายนี้ระบุว่า วัคซีนคืออาวุธที่สร้างมาเพื่อฆ่าคน


ด้านคลาส เดอ เฟรส อาจารย์การสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัมระบุว่า กลุ่มต่อต้านวัคซีนเป็นเพียงคนส่วนน้อย เพราะผู้ใหญ่ในเนเธอร์แลนด์ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 85 แต่คนกลุ่มนี้เสียงดังเพราะมีพันธมิตรทางการเมืองในสภานั่นคือ พรรคเวทีเพื่อประชาธิปไตย เป็นพรรคขวาจัดที่หัวหน้าพรรคทิ้งนโยบายต่อต้านคนเข้าเมืองหันมาชูนโยบายต่อต้านวัคซีน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนหลงฤดู ลูกเห็บถล่มพะเยา ถนนขาวโพลนคล้ายหิมะ

อากาศแปรปรวน! เกิดพายุลูกเห็บพัดถล่มบ้านหนองลาว ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ลูกเห็บขาวโพลนคล้ายหิมะเต็มถนน เสาไฟฟ้าล้มกว่า 8 ต้น ต้นไม้หักโค่นขวางเส้นทางจราจร

ระทึก! เพลิงไหม้รถบรรทุกน้ำมันปาล์ม 3 หมื่นลิตร

ไฟไหม้รถบรรทุกน้ำมันปาล์ม 30,000 ลิตร คนขับพยายามใช้ถังดับเพลิงดับแต่ไม่เป็นผล จึงรีบแยกหัวลากออกจากลูกพ่วง รอดตายหวุดหวิด

ดินสไลด์ทำบ้านพังหลายหลัง-เร่งอพยพประชาชน

เกิดเหตุดินสไลด์ภายในซอยศรีสัมพันธ์ ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ชาวบ้านหนีตายโกลาหล เบื้องต้นบ้านเรือนเสียหายประมาณ 12 หลัง และได้รับผลกระทบอีกราว 30 หลัง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ข่าวแนะนำ

สธ.ยังเตือนโควิดระดับ 4 แต่ผ่อนคลายเตรียมสู่โรคประจำถิ่น

กรมควบคุมโรค ย้ำทั่วโลกเตรียมดำเนินแผนโรคประจำถิ่น แต่ต้องคงเคร่งครัดมาตรการส่วนบุคคล สวมหน้ากาก ล้างมือ ระยะห่าง เพื่อให้ใช้ชีวิตร่วมกับโอไมครอน

เร่งตรวจสอบเหตุดินสไลด์บ้านพัง

เจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะรับแจ้งขอความช่วยเหลือเหตุดินสไลด์ย่านบางพลี บ้านเรือนพังเสียหายหลายสิบหลัง อบต.นำอาหาร-น้ำดื่ม มอบให้ผู้ประสบภัย

นายกฯ สั่งเข้ม ‘ห้ามกักตุนสินค้า’

นายกฯ สั่งเข้ม ห้ามกักตุนสินค้าจำเป็น หลังพบปัญหากักตุนเนื้อสุกร หวั่นซ้ำเติมความเดือดร้อนประชาชน ปูพรมออกตรวจสตอกทั่วประเทศ เอาผิดขั้นเด็ดขาด

ฝนหลงฤดู ลูกเห็บถล่มพะเยา ถนนขาวโพลนคล้ายหิมะ

อากาศแปรปรวน! เกิดพายุลูกเห็บพัดถล่มบ้านหนองลาว ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ลูกเห็บขาวโพลนคล้ายหิมะเต็มถนน เสาไฟฟ้าล้มกว่า 8 ต้น ต้นไม้หักโค่นขวางเส้นทางจราจร