fbpx

สหรัฐเตือนจีนเรื่องที่ยังกดดันไต้หวัน

วอชิงตัน 14 พ.ย.- กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเตือนจีนเรื่องที่ยังเดินหน้ากดดันไต้หวัน ขณะที่ผู้นำสองประเทศจะประชุมสุดยอดครั้งแรกในเย็นวันจันทร์ที่จะถึงนี้ตามเวลาสหรัฐ


กระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ หารือเรื่องการเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดที่จะจัดขึ้นแบบเสมือนจริง และได้แสดงความกังวลเรื่องที่จีนยังคงเดินหน้ากดดันไต้หวันทั้งทางการทหาร การทูต และเศรษฐกิจ นายบลิงเคนได้ขอให้รัฐบาลจีนใช้การเจรจาอย่างสร้างสรรค์ เพื่อแก้ไขประเด็นข้ามช่องแคบไต้หวันที่กั้นจีนกับไต้หวัน ด้วยแนวทางสันติและสอดคล้องกับความปรารถนาและประโยชน์สูงสุดของประชาชนชาวไต้หวัน และว่าเขาได้ย้ำหลายครั้งแล้วว่า ช่วง 10 เดือนมานี้ความสัมพันธ์กับจีนเป็นเรื่องที่มีผลกระทบและซับซ้อนมากที่สุด เพราะมีทั้งความร่วมมือ การแข่งขัน และความขัดแย้ง สหรัฐจะหาทางจัดการเรื่องนี้ให้ได้ในคราวเดียว

ผู้นำจีนและสหรัฐเคยพบกันเมื่อครั้งยังเป็นรองประธานาธิบดีทั้งคู่

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐและประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเคยสนทนาทางโทรศัพท์กัน 2 ครั้ง ตั้งแต่ไบเดนขึ้นเป็นผู้นำสหรัฐในเดือนมกราคมปีนี้ ก่อนหน้านี้ทั้งคู่เคยพบกันหลายครั้งในช่วงที่ไบเดนเป็นรองประธานาธิบดีสมัยบารัค โอบามา และสีเป็นรองประธานาธิบดีสมัยหู จิ่นเทา ไบเดนคาดหวังว่าจะได้พบกับสีในการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ที่กรุงโรมของอิตาลีเมื่อสิ้นเดือนตุลาคม แต่ผู้นำจีนไม่ได้ออกนอกประเทศเลยนับตั้งแต่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่า จะจัดการประชุมแบบเสมือนจริงภายในสิ้นปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก