fbpx

สหรัฐเตือนจีนเรื่องที่ยังกดดันไต้หวัน

วอชิงตัน 14 พ.ย.- กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเตือนจีนเรื่องที่ยังเดินหน้ากดดันไต้หวัน ขณะที่ผู้นำสองประเทศจะประชุมสุดยอดครั้งแรกในเย็นวันจันทร์ที่จะถึงนี้ตามเวลาสหรัฐ


กระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ หารือเรื่องการเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดที่จะจัดขึ้นแบบเสมือนจริง และได้แสดงความกังวลเรื่องที่จีนยังคงเดินหน้ากดดันไต้หวันทั้งทางการทหาร การทูต และเศรษฐกิจ นายบลิงเคนได้ขอให้รัฐบาลจีนใช้การเจรจาอย่างสร้างสรรค์ เพื่อแก้ไขประเด็นข้ามช่องแคบไต้หวันที่กั้นจีนกับไต้หวัน ด้วยแนวทางสันติและสอดคล้องกับความปรารถนาและประโยชน์สูงสุดของประชาชนชาวไต้หวัน และว่าเขาได้ย้ำหลายครั้งแล้วว่า ช่วง 10 เดือนมานี้ความสัมพันธ์กับจีนเป็นเรื่องที่มีผลกระทบและซับซ้อนมากที่สุด เพราะมีทั้งความร่วมมือ การแข่งขัน และความขัดแย้ง สหรัฐจะหาทางจัดการเรื่องนี้ให้ได้ในคราวเดียว

ผู้นำจีนและสหรัฐเคยพบกันเมื่อครั้งยังเป็นรองประธานาธิบดีทั้งคู่

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐและประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเคยสนทนาทางโทรศัพท์กัน 2 ครั้ง ตั้งแต่ไบเดนขึ้นเป็นผู้นำสหรัฐในเดือนมกราคมปีนี้ ก่อนหน้านี้ทั้งคู่เคยพบกันหลายครั้งในช่วงที่ไบเดนเป็นรองประธานาธิบดีสมัยบารัค โอบามา และสีเป็นรองประธานาธิบดีสมัยหู จิ่นเทา ไบเดนคาดหวังว่าจะได้พบกับสีในการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ที่กรุงโรมของอิตาลีเมื่อสิ้นเดือนตุลาคม แต่ผู้นำจีนไม่ได้ออกนอกประเทศเลยนับตั้งแต่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่า จะจัดการประชุมแบบเสมือนจริงภายในสิ้นปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน