fbpx

ชาวฮ่องกงที่ถูกดำเนินคดีความมั่นคงรายแรกถูกจำคุก 9 ปี

ฮ่องกง 30 ก.ค. – ศาลฮ่องกงพิพากษาสั่งจำคุกชาวฮ่องกงคนแรกที่ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จีนนำมาใช้ในฮ่องกงเป็นเวลา 9 ปีในความผิดฐานก่อการร้ายและยุยงให้เกิดการแบ่งแยกดินแดนในการพิจารณาคดีครั้งสำคัญในวันนี้ที่อาจส่งผลกระทบระยะยาวต่อระบบยุติธรรมของฮ่องกง


คณะผู้พิพากษาของศาลฮ่องกงตัดสินจำคุกนายต่ง หยิง-กิต อดีตพนักงานเสิร์ฟอาหาร วัย 24 ปี เป็นเวลา 9 ปีจากความผิดฐานก่อการร้ายและยุยงให้เกิดการแบ่งแยกดินแดน ในคำพิพากษาระบุว่า คณะผู้พิพากษาได้พิจารณาแล้วว่าโทษจำคุกดังกล่าวเป็นบทลงโทษที่เหมาะสมกับความผิดของจำเลยในสองข้อหา ขณะที่ทนายความของนายต่งกล่าวกับผู้สื่อข่าวด้านนอกศาลว่า นายต่งจะยื่นอุทธรณ์ทั้งคำพิพากษาและคำสั่งลงโทษดังกล่าว แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม ขณะที่ผู้อำนวยการองค์การนิรโทษกรรมสากล หรือแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ระบุในแถลงการณ์ว่า การสั่งจำคุกนายต่งเป็นเวลา 9 ปีเป็นเครื่องยืนยันถึงความหวั่นเกรงว่ากฎหมายความมั่นคงแห่งชาติไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือปลูกฝังความหวาดกลัวของผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลในฮ่องกง แต่ยังเป็นอาวุธที่ใช้กักขังพวกเขาอีกด้วย ส่วนรัฐบาลฮ่องกงยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

นายต่ง หยิง-กิต

ก่อนหน้านี้ นายต่งถูกกล่าวหาว่ามีความผิดจากการขี่มอเตอร์ไซค์ชนตำรวจปราบจราจล 3 นายเมื่อปีก่อน ในขณะที่เขาถือธงที่มีข้อความระบุว่า ‘ปลดปล่อยฮ่องกง ปฏิวัติยุคสมัยของเรา’ ทั้งนี้ นายต่งไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวตามบทบัญญัติของกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ รวมทั้งไม่ได้รับการพิจารณาคดีจากคณะลูกขุน เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยส่วนบุคคลของคณะลูกขุนและสมาชิกในครอบครัว หรืออาจทำให้กระบวนการยุติธรรมเกิดข้อบกพร่อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย