fbpx

เกาหลีเหนือระบุเตรียมตัวทั้งเจรจา-เผชิญหน้ากับสหรัฐ

โซล 18 มิ.ย. – สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานวันนี้วา นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กล่าวว่า เกาหลีเหนือ ควรจะเตรียมการให้พร้อมทั้งการเจรจาและการเผชิญหน้ากับสหรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเผชิญหน้า ซึ่งเป็นการแสดงความเห็นโดยตรงครั้งแรกของเขาต่อรัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ


เคซีเอ็นเอ รายงานว่า นายคิมได้วิเคราะห์อย่างละเอียดเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาลนายไบเดนต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือและได้วางยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมและการตอบโต้ทางยุทธวิธีกับสหรัฐ นายคิมยังได้เน้นถึงความจำเป็นในการเตรียมตัวให้พร้อมทั้งการเจรจาและการเผชิญหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้องมีการเตรียมการอย่างพร้อมที่สุดสำหรับการเผชิญหน้าเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของประเทศและผลประโยชน์เพื่อการพัฒนาอย่างเป็นอิสระ การเตรียมตัวให้มีความพร้อมจะเป็นการรับประกันอย่างไว้วางใจได้ว่า เกาหลีเหนือจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีสันติภาพและความมั่นคง การแสดงความเห็นดังกล่าว เกิดขึ้นในระหว่างการประชุมเต็มคณะของคณะกรรมการกลางของพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของเกาหลีเหนือ หลังจากที่การประชุมช่วงก่อนหน้านี้ นายคิมได้เรียกร้องให้มีการวางมาตรการเพื่อแก้ปัญหาสถานการณ์ด้านอาหารที่อยู่ในภาวะตึงตัวซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และ พายุหลายลูกที่พัดกระหน่ำเกาหลีเหนือเมื่อปีที่แล้ว ในขณะเดียวกัน ผู้เชียวชาญด้านนิวเคลียร์ของสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์ กล่าวว่า คำพูดของนายคิม ยังคงเป็นการใช้นโยบายรอดูสถานการณ์ไปก่อน โดยหลีกเลี่ยงการยั่วยุรัฐบาลสหรัฐ และจากรายงานเรื่องสถานการณ์อาหารและโควิด-19 ทำให้คาดว่า นายคิมน่าจะพอใจท่จะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าในเวลานี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก