fbpx

ตำรวจเมียนมายิงผู้ประท้วงเสียชีวิตอีก 1 ราย

ย่างกุ้ง 5 มี.ค. – ตำรวจเมียนมายิงปืนเข้าใส่ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายในวันนี้ ในขณะที่เสียงประณามจากนานาประเทศพุ่งเป้าไปที่รัฐบาลทหารเมียนมา ส่วนคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเตรียมประชุมในวันนี้เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา


บรรดากลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เรียกร้องให้คืนอำนาจให้กับรัฐบาลพลเรือนที่ได้รับการเลือกตั้งของนางอองซาน ซูจี จัดการชุมนุมในหลายเมืองในวันนี้ โดยประชาชนหลายพันคนร่วมเดินขบวนอย่างสันติในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา ผู้ประท้วงร้องตะโกนต่อต้านกองทัพ ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า ในระหว่างการประท้วง เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดฉากยิงเพื่อสลายผู้ชุมนุม มีชายคนหนึ่งถูกกระสุนที่บริเวณลำคอ แพทย์ที่รักษาผู้ประท้วงเคราะห์ร้ายรายนี้กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สทางโทรศัพท์ว่า ชายที่ถูกยิงอายุประมาณ 25 ปีและขณะนี้กำลังรอสมาชิกในครอบครัวของเขาอยู่ ส่วนที่นครย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงของเมียนมา เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงกระสุนยางและใช้ระเบิดแสงเพื่อสลายการชุมนุมของผู้ประท้วง ซึ่งมีแพทย์สวมชุดสีขาวราว 100 คนเข้าร่วมในการเดินขบวนด้วย นายโธมัส แอนดริวส์ เจ้าหน้าที่สอบสวนด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาขององค์การสหประชาชาติ เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่จะประชุมกันวันนี้ ใช้มาตรการคว่ำบาตรด้านอาวุธและลงโทษทางเศรษฐกิจแบบเฉพาะเจาะจงไปที่รัฐบาลทหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ