fbpx

พรรคเดโมแครตพิจารณาถอดถอน “ทรัมป์”

วอชิงตัน 9 ม.ค. – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ซึ่งกำลังถูกปล่อยให้อยู่อย่างโดดเดี่ยวมากขึ้นเรื่อย ๆ กำลังจะต้องเผชิญกับความพยายามถอดถอนเขาออกจากตำแหน่งอีกครั้ง หลังจากเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผู้สนับสนุนเขาบุกจูโจมเข้าไปภายในอาคารรัฐสภา


นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต กล่าววานนี้ว่า หากนายทรัมป์ ยังไม่ยอมลาออกจากตำแหน่ง เธอจะขอให้คณะกรรมการด้านระเบียบปฎิบัติของสภาผู้แทนราษฎร เดินหน้ายื่นญัตติถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง ดำเนินการผลักดันให้มีการใช้ “บทแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ 25” หรือ 25th Amendment ซึ่งให้อำนาจในการปลดประธานาธิบดีที่ไม่สามารถปฎิบัติหน้าที่ได้ ทางพรรคเดโมแครต ระบุว่า สภาผู้แทนราษฎรจะลงมติเรื่องการถอดถอนทรัมป์ในสัปดาห์หน้า คาดหวังว่า กระบวนการถอนถอนจะเพิ่มความกดดันให้รองประธานาธิบดีเพนซ์และคณะรัฐมนตรีนำ “บทแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ 25” มาใช้ก่อนที่วาระการดำรงตำแหน่งของนายทรัมป์จะสิ้นสุดลงในเวลาอีกไม่ถึงสองสัปดาห์ ผลการสำรวจความเห็นชาวอเมริกันจัดทำโดยรอยเตอร์ส/อิปซอส แสดงให้เห็นว่า ร้อยละ 57 ของชาวอเมริกันต้องการให้ปลดนายทรัมป์โดยทันที ในขณะที่เกือบร้อยละ 70 ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนายทรัมป์ที่นำไปสู่เหตุวุ่นวายที่รัฐสภา

ในขณะเดียวกัน ทวิตเตอร์ เป็นช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ที่นายทรัมป์นิยมใช้เป็นกระบอกเสียงในการสื่อสารกับผู้สนับสนุนเขาและแจ้งคำกล่าวอ้างที่ไม่มีหลักฐานของเขาในเรื่องการโกงการเลือกตั้งให้กับบรรดาผู้ติดตามที่มีอยู่เกือบ 90 ล้านคน และเขาได้ขอให้ผู้สนับสนุนเขามาชุมนุมในกรุงวอชิงตันเมื่อวันพุธและเดินขบวนไปยังอาคารรัฐสภาเพื่อประท้วงผลการเลือกตั้ง ในขณะที่รัฐสภากำลังเปิดประชุมร่วมเพื่อให้การรับรองชัยชนะในการเลือกตั้งของนายโจ ไบเดน ก่อนที่ผู้ประท้วงจะบุกรุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาก่อเหตุวุ่นวาย ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก ทวิตเตอร์ แจ้งว่า ได้ระงับการใช้งานบัญชีผู้ใช้ของนายทรัมป์ที่ชื่อ “@realDonaldTrump” เป็นการถาวรเนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะมีการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงอีก หลังจากนั้น นายทรัมป์ ได้ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีสหรัฐ ที่ชื่อ “@POTUS” ที่มีผู้ติดตาม 33.4 ล้านคนว่า เขาจะไม่ยอมถูกปิดปาก และระบุวาทวิตเตอร์ไม่ใช่สื่อที่มีเสรีภาพในการแสดงความเห็น นอกจากนั้น เขากำลังคิดที่จะสร้างแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ของเขาเอง ทวิตเตอร์ได้ลบข้อความเหล่านี้ของนายทรัมป์อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้น ทวิตเตอร์ ยังระงับการใช้งานทวิตเตอร์ “@TeamTrump” ที่ใช้ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ