วอชิงตัน 22 ส.ค. – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ประกาศวานนี้ว่า การปราบปรามอาชญากรรมในเมืองหลวงของสหรัฐประสบความสำเร็จแล้ว ขณะที่เขาเดินทางไปเยี่ยมเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางที่ถูกส่งมาปฏิบัติหน้าที่ภายใต้แผนการของเขา ซึ่งได้สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนในพื้นที่ว่าแนวทางดังกล่าวรุนแรงเกินไป
นายทรัมป์เดินทางไปเยี่ยมสำนักงานใหญ่ตำรวจอุทยานแห่งชาติสหรัฐ ในย่านตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. พร้อมนำพิซซ่าและแฮมเบอร์เกอร์มามอบให้แก่เจ้าหน้าที่เพื่อแสดงการสนับสนุน ประธานาธิบดีกล่าวกับเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบหลายร้อยนายโดยไม่ได้อ้างอิงหลักฐานใด ๆ ว่าความพยายามของพวกเขากำลังส่งผลให้อาชญากรรมลดลง ทำให้กรุงวอชิงตันแตกต่างจากเดิมเหมือนกับเป็นคนละสถานที่เลยและตอนนี้ทุกคนปลอดภัยแล้ว
นายทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านความปลอดภัยสาธารณะเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยระบุว่าเมืองหลวงกำลังประสบกับกระแสอาชญากรรมรุนแรง เขาได้ส่งกำลังทหารกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิและเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางออกปฎิบัติหน้าที่ตามท้องถนนและกล่าวว่าจะเข้าควบคุมสำนักงานตำรวจของเมืองเป็นการชั่วคราว ซึ่งเป็นการใช้อำนาจของประธานาธิบดีอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน
การปราบปรามดังกล่าวรวมถึงการเพิ่มปฏิบัติการหยุดตรวจค้น การลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางในย่านที่พักอาศัย และมีรายงานว่าประชาชนถูกหยุดตรวจโดยไม่มีการอธิบายที่มาที่ไปเท่าที่ควร
นายทรัมป์แสดงความเชื่อมั่นต่อมาตรการของเขาและบอกกับเจ้าหน้าที่ที่รวมตัวกันว่ากรุงวอชิงตันกำลังฟื้นตัว และสหรัฐกำลังจะมีเมืองหลวงที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของเมืองได้ปฏิเสธข้อกล่าวอ้างที่ว่าอาชญากรรมรุนแรงแพร่ระบาด โดยชี้ไปที่สถิติของรัฐบาลกลางและของเมืองที่แสดงให้เห็นว่าอาชญากรรมรุนแรงได้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่ที่อัตราอาชญากรรมรุนแรงพุ่งสูงขึ้นในปี 2023.-813.-สำนักข่าวไทย