สระแก้ว 25 ส.ค. – ชายแดนสระแก้วตึงเครียด ชาวกัมพูชาบุกรื้อรั้วลวดหนาม-ปาของใส่เจ้าหน้าที่ ในพื้นที่บ้านหนองจาน ทหารไทยเจ็บ 1 นาย ด้านกองทัพภาคที่ 1 แจงเป็นความเข้าใจผิดของฝ่ายกัมพูชา
สถานการณ์บริเวณแนวชายแดนไทย–กัมพูชา พื้นที่บ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ยังคงเกิดความตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง หลังจากทางฝั่งกัมพูชาได้ประกาศเสียงตามสาย เรียกระดมชาวบ้านให้ออกมารวมตัวกันยังพื้นที่พิพาทติดแนวชายแดน โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายป่าไม้ และที่ดินของกัมพูชา เข้าร่วมอยู่ในพื้นที่ด้วย
เมื่อชาวบ้านจำนวนหนึ่งเดินทางมาถึง เกิดเหตุเหตุจราจลขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากกลุ่มชาวกัมพูชาบางส่วนพากันบุกเข้ามารื้อรั้วลวดหนามที่ฝ่ายไทยขึงกั้นไว้เพื่อป้องกันการรุกล้ำ นอกจากนี้ ยังมีการขว้างปาสิ่งของเข้าใส่เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ทหารไทยได้รับบาดเจ็บแล้ว 1 นาย ขณะปฏิบัติหน้าที่ควบคุมสถานการณ์

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าประชาชนจากฝั่งกัมพูชายังคงทยอยเดินทางเข้ามาสมทบเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้บรรยากาศตึงเครียดยิ่งขึ้น ด้านกองกำลังทหารไทยจึงได้เสริมกำลังเข้าตรึงพื้นที่เพื่อควบคุมสถานการณ์และป้องกันการบานปลาย ที่น่าสังเกตคือ ฝั่งกัมพูชาได้เปิดเพลงเสียงดังสนั่น คาดว่าเป็นเพลงปลุกใจ เพื่อสร้างขวัญและกระตุ้นให้ชาวบ้านในพื้นที่มีความฮึกเหิมมากขึ้น เสียงเพลงดังกล่าวได้ถูกเปิดก้องไปทั่วบริเวณแนวชายแดน สร้างความกดดันให้กับเจ้าหน้าที่ฝั่งไทยที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่
สถานการณ์ล่าสุดยังคงมีการเผชิญหน้ากันระหว่างประชาชนและเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่าย โดยทหารไทยยังคงตรึงกำลังแน่นหนา เพื่อเฝ้าระวังการปะทะที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับส่วนกลางเพื่อรายงานความคืบหน้าและเตรียมมาตรการรองรับ
กองทัพภาคที่ 1 แจงแล้ว ปมชาวบ้านเขมรรื้อรั้วหนาม
ล่าสุด กองทัพภาคที่ 1 ชี้แจงกรณีเหตุการณ์วางลวดหนามชั่วคราว ที่บ้านหนองจาน เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2568 เวลา 15.00 น. ยืนยันเหตุการณ์เรื่องลวดหนามชั่วคราว บริเวณบ้านหนองจานวันนี้ ไม่ใช่แนวลวดหนามเดิมที่ทางกองกำลังบูรพาได้ดำเนินการวางไปแล้ว เพื่อใช้เป็นแนวรักษาความปลอดภัย ให้กับที่ตั้งหน่วย และกำลังพลในช่วงที่ผ่านมา
แต่สำหรับเหตุการณ์เรื่องลวดหนามของบ่ายวันนี้ เป็นคนละส่วนกันกับแนวลวดหนามเดิม การวางแนวลวดหนามชั่วคราวในวันนี้ เป็นการวางชั่วคราวเพื่อเป็นแนวรักษาความปลอดภัยให้กับคณะสำรวจของจังหวัดสระแก้ว ในการลงสำรวจที่ดินร่วมกับประชาชน ในบริเวณพื้นที่บ้านหนองจาน แต่ชาวบ้านชาวกัมพูชาไม่เข้าใจ จึงแสดงท่าทีไม่พอใจ
เมื่อเกิดเหตุ ทางกองกำลังบูรพา จึงเข้าพูดคุยทำความเข้าใจให้ชาวบ้านฝั่งกัมพูชาได้ทราบ หลังจากนั้นเมื่อการตรวจพื้นที่ของคณะจากจังหวัดสระแก้วเสร็จเรียบร้อย ทางกองกำลังบูรพาจึงดำเนินการปรับพื้นที่ให้คงสภาพเหมือนเดิม
กองทัพภาคที่ 1 ขอยืนยันว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นความเข้าใจผิดของฝ่ายกัมพูชา และฝ่ายไทยได้พูดคุยชี้แจงการปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง อยู่ภายใต้กรอบกฎหมายและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เพื่อป้องกันมิให้สถานการณ์บานปลายและรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ.-สำนักข่าวไทย