fbpx

รู้จักแอมโมเนียมไนเตรต สารที่อาจเป็นต้นเหตุระเบิดใหญ่เลบานอน

วอชิงตัน 5 ส.ค.- ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า แอมโมเนียมไนเตรตที่ทางการเลบานอนสันนิษฐานว่าต้นเหตุของการระเบิดใหญ่ในกรุงเบรุตเมื่อวานนี้เป็นสิ่งที่ยังขาดไม่ได้ในโลกปัจจุบัน เพราะเป็นสิ่งสำคัญในการผลิตปุ๋ยและการก่อสร้าง แม้ว่ามีอันตรายเพราะระเบิดได้ก็ตาม


แอมโมเนียมไนเตรตเป็นผลึกไร้กลิ่น นำมาใช้ทางการเกษตรด้วยการโรยเม็ดหยาบ ๆ บนดิน เพราะสามารถละลายได้อย่างรวดเร็วเมื่อถูกความชื้นเพื่อปล่อยไนโตรเจนที่สารบำรุงพืชให้เติบโต ขณะเดียวกันเป็นต้นเหตุการระเบิดหลายครั้ง เช่น อุบัติเหตุโรงงานสารเคมีในเมืองตูลูซของฝรั่งเศสปี 2544 ที่มีผู้เสียชีวิต 31 คน เหตุคนร้ายวางระเบิดในเมืองโอคลาโฮมาของสหรัฐปี 2538 ที่มีผู้เสียชีวิตมากถึง 168 คน

นางจิมมี ออกซ์ลี อาจารย์ด้านสารเคมี มหาวิทยาลัยโรดไอส์แลนด์อธิบายว่า แอมโมเนียมไนเตรตยากจะติดไฟได้หากถูกเก็บไว้ในสภาพปกติและไม่มีความร้อนสูงมาก แต่คลิประเบิดที่เลบานอนเห็นกลุ่มควันดำ เปลวไฟสีแดง เป็นปฏิกิริยาที่ไม่สมบูรณ์ สันนิษฐานว่าเกิดการระเบิดขนาดเล็กไปเร่งปฏิกิริยาของแอมโมเนียมไนเตรตในโกดังที่นายกรัฐมนตรีเลบานอนระบุว่ามีมากถึง 2,750 เมตริกตัน แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าเป็นการระเบิดขนาดเล็กโดยอุบัติเหตุหรือโดยเจตนา อย่างไรก็ดี เนื่องจากสารตัวนี้มีความจำเป็นต่อการทำการเกษตรและการก่อสร้าง หากไม่มีปุ๋ยก็อาจมีอาหารไม่พอเลี้ยงคนทั้งโลก จึงจำเป็นต้องมีต่อไปและใช้อย่างระมัดระวัง


เอเอฟพีอธิบายเพิ่มเติมว่า แอมโมเนียมไนเตรตเป็นตัวออกซิไดซ์ เมื่อติดไฟจะปล่อยออกซิเจนที่ทำให้สารอื่น ๆ ติดไฟตามไปด้วย แม้ว่าแอมโมเนียมไนเตรตเองไม่ใช่สารติดไฟง่าย ดังนั้นการเก็บสารตัวนี้จึงต้องมีระเบียบเคร่งครัด เช่น เก็บให้ห่างจากเชื้อเพลิงและแหล่งความร้อน หลายประเทศในสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) กำหนดให้ต้องเติมแคลเซียมคาร์บอเนตเข้าไปเพื่อให้กลายเป็นแคลเซียมแอมโมเนียมไนเตรตที่มีความปลอดภัยมากขึ้น ขณะที่มาตรฐานต่อต้านก่อการร้ายของโรงงานเคมีในสหรัฐกำหนดให้โกดังที่เก็บแอมโนเมียมไนเตรตเกิน 900 กิโลกรัมจะต้องให้ทางการตรวจสอบ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้