ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ยังตกลงกันไม่ได้ในการเจรจารอบสองที่องค์การการค้าโลก

เจนีวา 20 พ.ย. – ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ยังคงตกลงกันไม่ได้เรื่องญี่ปุ่นควบคุมการส่งออกในการเจรจารอบสองที่องค์การการค้าโลก หรือ WTO 


โดยการเจรจาทั้งสองรอบ เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการระงับข้อพิพาทของ WTO ที่เกาหลีใต้เริ่มมาตั้งแต่เดือนกันยายน เพื่อตอบโต้ที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมการส่งออกวัตถุดิบไฮเทค 3 ชนิด ให้กับเกาหลีใต้

การเจรจารอบสองเมื่อวันอังคารที่สำนักงานใหญ่ของ WTO ในนครเจนีวา ใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมง โดยหลังการเจรจาผู้แทนญี่ปุ่นแถลงว่า การควบคุมการส่งออกมีความจำเป็น เพื่อให้มั่นใจว่าวัตถุดิบไฮเทค ไม่ได้ถูกนำไปใช้เพื่อการทหาร พร้อมยืนยันว่า การควบคุมการส่งออกไม่ได้ขัดต่อระเบียบของ WTO ขณะที่ผู้แทนเกาหลีใต้ วิพากษ์วิจารณ์การควบคุมของญี่ปุ่นว่าเป็นการกีดกันทางการค้า และจะเดินหน้าในเรื่องนี้ต่อ


ภายใต้ระเบียบของ WTO เกาหลีใต้สามารถร้องขอให้หน่วยงานระงับข้อพิพาทขององค์การการค้าโลก ตั้งคณะกรรมการ ซึ่งก็คือ ศาลองค์การการค้าโลกขึ้นมาพิจารณาได้ หากทั้งสองไม่สามารถบรรลุข้อตกลงภายใน 60 วัน ซึ่งปัจจุบันเลยมาแล้ว แต่ทั้งนี้ต้องดูว่าเกาหลีใต้จะขอให้ตั้งคณะกรรมการหรือไม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน