ญี่ปุ่น-จีนหาทางกระชับสัมพันธ์ท่ามกลางปัญหาการค้ากับสหรัฐ

โตเกียว 25 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นเดินทางมาที่กรุงปักกิ่งของจีนในวันนี้เพื่อประชุมสุดยอดทวิภาคีอย่างเป็นทางการครั้งแรกกับผู้นำจีนในรอบ 7 ปี ขณะที่สองประเทศคู่อริในเอเชียพยายามหาทางฟื้นฟูสัมพันธ์กันท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้ากับสหรัฐ

จีนเริ่มเข้าหาญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆเนื่องจากปัญหาการค้ากับสหรัฐยังชะงักงัน ส่วนญี่ปุ่นที่กังวลกับการแผ่อิทธิพลของจีน แต่ต้องการให้ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับจีนซึ่งเป็นประเทศหุ้นส่วนทางการค้ารายใหญ่ที่สุดเป็นไปอย่างราบรื่น จะต้องปรับสมดุลระหว่างการปรองดองกับจีนและต้องไม่ให้สหรัฐซึ่งเป็นหุ้นส่วนความมั่นคงไม่พอใจ ขณะที่ญี่ปุ่นมีปัญหาการค้ากับสหรัฐด้วย นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2555 จะได้พบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนวันนี้ซึ่งจะนับเป็นการประชุมสุดยอดจีน-ญี่ปุ่นครั้งแรกอย่างเต็มรูปแบบนับตั้งแต่ปี 2554 .-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม

2 เด็กชาย ปีนหน้าต่างรถตู้หนี ขณะนำตัวส่งสถานพินิจ

ไล่ล่าวุ่น! 2 เด็กชาย ต้องคดีลักทรัพย์-ยาเสพติด กระโดดหน้าต่างรถตู้หลบหนีระหว่างนำส่งสถานพินิจฯ โคราช ก่อนขโมย จยย.ชาวบ้านหลบหนี

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมแก้ รธน. หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาล

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมสังฆกรรมแก้ รธน. วันพรุ่งนี้ หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ยันไม่กระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล ชี้เป็นเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่สนเป็นแพะรับบาปขวางการแก้ไข บอกแจ้งนายกฯ ให้ทราบแล้ว