fbpx

ไฟป่ากรีซตายเกือบ 100 คน สหรัฐไหม้ลามยังคุมไม่ได้ ตาย 6

สหรัฐ-กรีซ 31 ก.ค. – มหันตภัยไฟป่ายังคงเล่นงานสหรัฐและกรีซอย่างบ้าคลั่ง โดยไฟป่าในกรีซ คร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 100 คนแล้ว ขณะที่ไฟป่ารุนแรงที่สุดในรอบหลายปีของรัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐ ก็ยังควบคุมไม่ได้ คร่าชีวิตชาวอเมริกันไปแล้ว 6 คน


ไฟป่าคาร์ ซึ่งปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา และมีศูนย์กลางอยู่ในเขตแชสตา ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 6 คน ในจำนวนนี้ 2 คนเป็นเด็ก เผาทำลายพื้นที่ป่าไปแล้วเกือบ 100,000 เอเคอร์ เทียบเท่าพื้นที่ครึ่งหนึ่งของนครนิวยอร์ก และประชาชนมากกว่า 38,000 คน ต้องอพยพหนีไฟป่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าได้เพียง 20% เท่านั้น ความรุนแรงของไฟป่าซึ่งเผาผลาญบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างรวมแล้วเกือบ 1,000 แห่ง ส่งผลให้ไฟป่าสหรัฐคราวนี้ติดอันดับ 1 ใน 10 ไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุด ในประวัติศาสตร์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย 


แต่ละปีไฟป่าแคลิฟอร์เนียจะเพิ่มระดับรุนแรงมากขึ้น บ่งชี้ให้เห็นถึงความรุนแรงของวิกฤติโลกร้อน คาดว่าอิทธิพลของคลื่นความร้อนจะยังคงแผ่ปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐแคลิฟอร์เนียตลอดทั้งสัปดาห์นี้ นอกจากนี้ไฟป่ายังเกิดขึ้นกระจายใน 17 จุด ทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยนอกเหนือจากจุดวิกฤติสุดคือไฟป่าคาร์แล้วยังมีไฟป่าเฟอร์กูสัน ที่อยู่ใกล้อุทยานแห่งชาติโยเซ มิตี ในเขตตอนกลางของรัฐแคลิฟอร์เนีย และกำลังขยายวงกว้างออกไปเรื่อย ๆ สร้างความเสียหายไปแล้วเกือบ 60,000 เอเคอร์ โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ควบคุมสถานการณ์ได้เพียง 30% เท่านั้น


ส่วนที่กรีซ นายกรัฐมนตรีอเล็กซีส ซีปราส ลงพื้นที่เมืองมาตี ซึ่งอยู่ริมชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เพื่อเยี่ยมผู้ประสบภัยไฟป่าที่รุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี ของกรีซ ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนก่อน ตัวเลขผู้เสียชีวิตขณะนี้อยู่ที่ 92 คน สูญหาย 25 คน สิ่งปลูกสร้าง 3,600 แห่งเสียหาย 1 ใน 3 เป็นที่อยู่อาศัยประชาชน. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน