ตำรวจเผย 4 ผู้ต้องสงสัยวางแผนสังหารคิม จองนัมเป็นชาวเกาหลีเหนือ

ชาห์อาลัม 6 พ.ย. – ตำรวจมาเลเซียให้การในระหว่างการพิจารณาคดีหญิง 2 คนที่ถูกกล่าวหาว่าสังหารนายคิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่า ผู้ต้องสงสัย 4 คนที่ยังคงหลบหนีและเชื่อว่าเป็นผู้วางแผนสังหารร่วมกับหญิง 2 คน เป็นชาวเกาหลีเหนือที่หลบหนีออกจากมาเลเซียในทันทีหลังเกิดเหตุ


นายตำรวจสอบสวนเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 คน ขณะที่การพิจารณาคดีเข้าสู่เดือนที่ 2  และว่า ลูกจ้างของสายการบินแอร์คอร์โยของเกาหลีเหนือเป็นผู้จัดการตั๋วเครื่องบินสำหรับชายทั้ง 4 คนซึ่งอาจเดินทางออกจากมาเลเซียหลังทำร้ายนายคิม จองนัมที่ท่าอากาศยานกรุงกัวลาลัมเปอร์ที่มีผู้คนคับคั่งเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ ตำรวจระบุว่า ผู้ต้องสงสัย 4 คน ได้แก่ นายวาย นายชาง นายฮานาโมริ และนายเจมส์  และล่าสุดได้ระบุว่า นายฮานาโมริ ซึ่งเดิมถูกระบุว่าเป็นแกนนำในการก่อเหตุ คือ นายรี แจ นัม วัย 57 ปี นายชาง คือ นายฮอง ซง ฮัก วัย 34 ปี นายวาย คือ นายรี จี ฮยอน วัย 33 ปี และนายเจมส์ คือ นายโอ จอง กิล วัย 54 โดยทั้ง 4 คนเข้ามายังมาเลเซียคนละวันกันนับตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ตำรวจสากลได้ออกหมายแดงล่าตัวบุคคลทั้งสี่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังได้รับการขอร้องจากตำรวจมาเลเซีย

ตำรวจระบุว่า ผู้ต้องสงสัย 3 คนเดินทางไปยังกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียหลังเกิดเหตุ และเชื่อว่า ทั้งสี่คนเดินทางกลับไปยังกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตาม มาเลเซียยังไม่เคยกล่าวหาโดยตรงต่อเกาหลีเหนือ แต่หน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้อ้างว่า แผนสังหารนี้เป็นแผนของนายคิม จองอึน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน