นวัตกรรม AI จีน ปฏิวัติวงการสุขภาพ

จีน 2 พ.ย. – นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังเข้ามามีบทบาทสร้างความสะดวกสบายให้ชีวิตคนทั่วโลกในหลายด้าน รวมไปถึงการบำบัดดูแลสุขภาพ วันนี้พาไปชมเทคโนโลยี AI ของจีนที่กำลังจะออกมาพลิกโฉมวงการแพทย์ในอีกไม่นานเกินรอ


หุ่นยนต์คลื่นสมอง คือหนึ่งในนวัตกรรมที่จีนนำมาอวดโฉมครั้งแรกในงาน China-ASEAN Expo ครั้งที่ 14 นี่ไม่ใช่ของเล่นธรรมดา แต่สามารถใช้งานได้จริง อย่างรถคันนี้เคลื่อนที่ได้เพราะคลื่นสมอง ที่สั่งการมาจากอุปกรณ์ส่งสัญญาณไร้สายบนศีรษะ  


รถหุ่นยนต์นี้เล่นพร้อมกันได้ 2 คน ความสนุกอยู่ตรงที่รถจะวิ่งเข้าเส้นชัยของฝั่งที่เจ้าของมีพลังคลื่นสมองและสมาธิสูงกว่า เพราะฉะนั้นแต่ละคนต้องแข่งกันคุมสติ ไม่วอกแวก นับเป็นเครื่องช่วยฝึกสมาธิ ใช้บำบัดกลุ่มเด็กสมาธิสั้น และสามารถนำไปต่อยอดใช้ประโยชน์ในวงการแพทย์ได้ 

ในยุคนี้ที่ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI กำลังมาแรง นวัตกรรมนี้จึงเป็นพระเอกของ China-ASEAN Expo ปีนี้ โดยเฉพาะ AI ด้านสุขภาพ ที่กำลังโตในจีนแบบก้าวกระโดด เฉพาะปีที่แล้วมีมูลค่าราว 500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 193% และอาจจะพุ่งสูงถึง 500,000 ล้านบาท ในอีก 20 ปี


กล้องตรวจวัดชีพจร เป็นอีกนวัตกรรมที่ได้รับความสนใจ เพียงให้กล้องสแกนใบหน้าแค่นาทีเดียว บอกอัตราการเต้นของหัวใจได้ทันที เพราะวัดจากกระแสเลือดบนใบหน้า 

ในยุคสังคมก้มหน้า เครื่องออกกำลังดวงตาเป็นอีกจุดเด่นที่ผู้คนสนใจ หลายคนทดลองเล่นด้วยการนั่งมองเลนส์ กรอกตามองตามแสง LED ที่ปรับความเข้มและการวิ่งของแสงตามสภาพสายตาคนใช้งาน ระหว่างนั้นแผ่นนวดกดจุดติดศีรษะก็ทำงานไปด้วย ใช้เทคนิคคล้ายการฝังเข็ม ช่วยให้ผ่อนคลายและบำบัดสายตาได้อีกทางหนึ่ง ผู้พัฒนาบอกว่า ใช้เครื่องนี้อาทิตย์ละครั้งสองครั้ง ครั้งละ 30 นาที รับประกันได้เลยว่าจะมองเห็นชัดขึ้นโดยไม่ต้องทำเลสิก   

นวัตกรรมเพื่อสุขภาพเหล่านี้ไม่เพียงแต่เปิดตลาดในจีน แต่ยังจะบุกตลาดต่างประเทศ รวมทั้งไทย ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ถือได้ว่าจีนมุ่งมั่นที่จะพลิกโฉมวงการแพทย์ระดับโลก และตอกย้ำความพร้อมที่จะเป็นเจ้าแห่งปัญญาประดิษฐ์ของโลกตามเป้าหมายภายในปี 2568 . – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์