เกาหลีใต้ระงับใช้ DeepSeek ชั่วคราว

logo of DeepSeek on phone screenเครดิตภาพ : Yonhap

โซล 17 ก.พ.- รัฐบาลเกาหลีใต้ระงับการใช้ดีปซีก (DeepSeek) ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (AI) ของจีน ในเกาหลีใต้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากกังวลเรื่องวิธีการเก็บข้อมูลของแอปฯ นี้


เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับของทางการเกาหลีใต้รายงานว่า คณะกรรมาธิการการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลแจ้งวันนี้ว่า ได้ระงับการให้บริการของ DeepSeek ในเกาหลีใต้ตั้งแต่เวลา 18.00 น.วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น และจะยกเลิกการะงับเมื่อมีการปรับปรุงแก้ไขให้เป็นไปตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเกาหลีใต้

ยอนฮับระบุว่า คณะกรรมาธิการฯ ได้ส่งคำขออย่างเป็นทางการยังแอปฯ นี้เมื่อเดือนมกราคม ขอให้ชี้แจงเรื่องการเก็บข้อมูลและวิธีการบริหารจัดการ ต่อมา DeepSeek ได้แต่งตั้งตัวแทนขึ้นในเกาหลีใต้และยอมรับว่าบกพร่องที่ไม่ได้คำนึงถึงกฎหมายของเกาหลีใต้ และยินดีให้ความร่วมมือกับคณะกรรมาธิการฯ อย่างเต็มที่


ด้านรอยเตอร์รายงานว่า มาตรการของเกาหลีใต้มุ่งสกัดไม่ให้มีการดาวน์โหลด DeepSeek เพิ่มเติม แต่ยังคงเข้าถึงบริการเว็บไซต์ได้ รอยเตอร์อ้างถึงอิตาลีด้วยว่า เมื่อเดือนที่แล้วสำนักงานคุ้มครองข้อมูลของอิตาลีได้สั่งให้ DeepSeek ปิดกั้นโปรแกรมตอบกลับอัตโนมัติหรือแชตบอต (chatbot) หลังจากไม่แก้ไขปัญหาเรื่องนโยบายส่วนบุคคลตามที่สำนักงานมีความกังวล.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น