อินโดนีเซียเริ่มกู้คืนข้อมูลหน่วยงานรัฐที่ถูกเรียกค่าไถ่ครั้งใหญ่

ภาพประกอบข่าว เครดิตภาพ: Pixabay

จาการ์ตา 12 ก.ค.- อินโดนีเซียเริ่มกู้คืนข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสจากการถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ครั้งใหญ่เมื่อเดือนพฤษภาคม โดยมีหน่วยงานรัฐบาลถูกโจมตีมากกว่า 160 แห่ง


สเตลธ์โมล (StealthMole) บริษัทรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ในสิงคโปร์เผยว่า กลุ่มแฮ็กเกอร์ที่เรียกตัวเองว่า เบรนไซเฟอร์ (Brain Cipher) เรียกค่าไถ่เป็นจำนวนเงิน 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 290 ล้านบาท) เพื่อปลดล็อกรหัส แต่ในเวลาต่อมาได้ขอโทษและเปิดเผยกุญแจไขรหัสโดยไม่คิดเงิน ด้านนายฮาดี จาเยียนโต รัฐมนตรีประสานงานด้านกิจการการเมือง กฎหมาย และความมั่นคงของอินโดนีเซียแถลงในวันนี้ว่า กระทรวงสื่อสารกำลังใช้ยุทธศาสตร์การถอดรหัสกู้คืนบริการภาครัฐ 30 บริการที่ดูแลโดย 12 กระทรวง โดยทยอยดำเนินการ แต่ไม่ได้เปิดเผยในรายละเอียด และไม่เป็นที่แน่ชัดว่ารัฐบาลได้ใช้กุญแจไขรหัสของแฮ็กเกอร์หรือไม่

การโจมตีเมื่อเดือนพฤษภาคมกระทบต่อการให้บริการภาครัฐหลากหลายบริการ รวมถึงการตรวจคนเข้าเมืองและการดำเนินงานตามท่าอากาศยานหลัก เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียยอมรับว่า  ข้อมูลจำนวนมากไม่ได้รับการสำรองไว้ แฮ็กเกอร์ได้ใช้โปรแกรมหรือซอฟต์แวร์เข้ารหัสข้อมูล แล้วเรียกค่าไถ่ในการปลดล็อกรหัส ทางการอินโดนีเซียระบุว่า แฮ็กเกอร์ใช้ซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายหรือที่เรียกว่ามัลแวร์ชื่อล็อคบิต 3.0 (Lockbit 3.0).-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง