นายกฯ จีนโต้เรื่องบริษัทจีนได้รับการอุดหนุนและผลิตจนล้น

ต้าเหลียน 25 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียงของจีนตอบโต้ข้อกล่าวหาของสหรัฐและสหภาพยุโรปหรืออียูที่ว่า บริษัทจีนได้รับการอุดหนุนอย่างไม่เป็นธรรม และจะส่งออกสินค้าที่ผลิตจนล้นไปท่วมตลาดชาติตะวันตก


นายกรัฐมนตรีหลี่กล่าวเปิดการประชุมประจำปีของผู้ชนะเลิศใหม่แห่งสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum’s Annual Meeting of the New Champions) ที่เมืองต้าเหลียนวันที่ 25-27 มิถุนายน 2567 ว่า การผลิตของจีนด้านยานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และผลิตภัณฑ์พลังงานแสงอาทิตย์ล้วนเป็นไปเพื่อตอบสนองความต้องการในประเทศก่อนเป็นอันดับแรก แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้โลกมีอุปทานเพิ่มขึ้น การที่อุตสาหกรรมใหม่ของจีนเติบโตอย่างรวดเร็วมีรากฐานมาจากความได้เปรียบเชิงเปรียบเทียบที่เป็นเอกลักษณ์ของจีน นั่นคือการประหยัดจากขนาดที่ทำให้ต้นทุนนวัตกรรมลดลงมาก  

นายกรัฐมนตรีหลี่กล่าวต่อผู้เข้าร่วมประชุมว่า การที่อุตสาหกรรมใหม่ของจีนเติบโตอย่างรวดเร็วมีส่วนช่วยให้เศรษฐกิจจีนพัฒนาอย่างแข็งแกร่ง เศรษฐกิจจีนมีการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นปี และมั่นใจว่าจะบรรลุเป้าหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจทั้งปีที่ร้อยละ 5 ได้ในปีนี้.-814.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก