ผู้นำฮามาสเผยใกล้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงกับอิสราเอล

โดฮา 21 พ.ย. – อิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำกลุ่มฮามาสกล่าววันนี้ว่า กองกำลังนักรบของเขาใกล้จะบรรลุข้อตกลงหยุดยิงกับอิสราเอลแล้ว


นายฮานิเยห์ โพสต์ข้อความผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ “เทเลแกรม” ระบุว่า กลุ่มติดอาวุธฮามาสใกล้จะสามารถบรรลุข้อตกลงในหารหยุดยิงได้แล้ว การเจรจาอย่างตึงเครียดกำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ โดยมีกาตาร์เป็นคนกลางในการพูดคุย ซึ่งทางฮามาสมีสำนักงานฝ่ายการเมืองอยู่ในกาตาร์และนายฮานิเยห์ ก็พำนักอยู่ในกาตาร์ด้วย

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจาเปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ข้อตกลงหยุดยิงในเบื้องต้น จะกำหนดให้หยุดยิงเป็นเวลา 5 วัน ซึ่งจะเป็นการหยุดยิงภาคพื้นดินและจำกัดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลเหนือบริเวณภาคใต้ของฉนวนกาวา ภายใต้ข้อตกลงนี้ ฮามาสจะปล่อยตัวนักโทษระหว่าง 50-100 คน ที่ถูกกลุ่มฮามาสและกลุ่มติดอาวุธของปาเลสไตน์ อิสลามิก จิฮัด ซึ่งผู้ที่จะถูกปล่อยตัวจะเป็นพลเรือนชาวอิสราเอลและคนชาติอื่น ๆ แต่จะไม่มีครอบคลุมทหารอิสราเอล ในขณะเดียวกันเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน อิสราเอลจะปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ประมาณ 300 คน จากเรือนจำ ซึ่งมีสตรีและเด็กรวมอยู่ด้วย


คณะผู้แทนเจรจากำลังทำงานเพื่อให้บรรลุข้อตกลงเพื่อเปิดทางให้มีการปล่อยคตัวประกันราว 240 คน ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวอิสราเอล ที่ถูกลักพาตัวไปในวันที่ 7 ตุลาคม ในช่วงเวลาที่ฮามาสจู่โจมเข้าไปโจมตีในดินแดนอิสราเอลแบบไม่ทันตั้งตัว ฮามาสยังสังหารประชาชนไปอีกราว 1,200 คนในระหว่างการโจมตีรุนแรงในครั้งนี้ ในขณะที่อิสราเอลก็ตอบโต้ด้วยการทิ้งระเบิดโจมตีอย่างต่อเนื่องพร้อมกับใช้กำลังภาคพื้นดิน โดยประกาศว่าจะทำลายฮามาสและช่วยเหลือตัวประกันออกมาให้ได้ ซึ่งทางฝ่ายฮามาสกล่าวว่า สงครามทำให้มีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซามากกว่า 13,000 ราย ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วยหลายพันคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป