อินเดียส่งยานไปสำรวจดวงอาทิตย์

นิวเดลี 2 ก.ย. – องค์การวิจัยด้านอวกาศอินเดีย หรือไอเอสอาร์โอ ปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศในวันนี้ เพื่อเดินทางไปสำรวจดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นภารกิจสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์เป็นครั้งแรกของอินเดีย หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนอินเดียเพิ่งประสบความสำเร็จกลายเป็นประเทศแรกของโลกที่ส่งยานอวกาศลงจอดบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์


เว็บไซต์ของไอเอสอาร์โอ ถ่ายทอดสดการปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศในวันนี้ โดยจรวดทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าเมื่อเวลาก่อนเที่ยงวันพร้อมกับปล่อยควันเป็นทางยาวในขณะที่นักวิทยาศสตร์อินเดียพากันปรบมือส่งเสียงแสดงความยินดี การถ่ายทอดสดครั้งนี้มีผู้ชมเกือบ 500,000 คน ในขณะที่ประชาชนอีกหลายพันคนไปเฝ้าชมเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นี้ที่ใกล้ ๆ กับจุดปล่อยจรวดศรีหริโคตา ห่างจากเมืองเจนไนไปทางเหนือ 100 กิโลเมตร การเดินทางครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อไปศึกษาลมสุริยะ ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อดาวเทียม ระบบสื่อสาร โครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ของโลกได้

ยานที่มีชื่อว่า “อาทิตยา-แอล1” (Aditya-L1) คือยานสำรวจดวงอาทิตย์ลำแรกของอินเดีย ตั้งชื่อตามคำว่า “พระอาทิตย์” ในภาษาฮินดู จะเดินทางเป็นระยะทางราว 1.5 ล้านกิโลเมตร ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 4 เดื่อนไปยังจุดที่เรียกว่า แอล 1 ที่เป็นจุดจอดยานอวกาศเพื่อทำการสังเกตุการณ์ดวงอาทิตย์ แอล 1 เป็นชื่อที่อ้างอิงถึงจุดลากร็องฌ์ (Lagrange Points) ซึ่งเป็นสถานที่ในอวกาศที่มีความสมดุลของแรงโน้มถ่วง การไปอยู่ที่จุดนั้น จะช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงของยานอวกาศได้ จุดลากร็องฌ์ ตั้งชื่อตาม โจเซฟ หลุยส์ ลากร็องฌ์ (Joseph-Louis Lagrange) นักคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศสที่เกิดในอิตาลี ที่เป็นคนแรกที่ศึกษาเกี่ยวกับจุดนี้


เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยานอวกาศ “จันทรายาน-3” ของอินเดีย สามารถลงจอดบริเวณขั้วด้านใต้ของดวงจันทร์ได้สำเร็จเป็นประเทศแรก ถือเป็นความพยายามครั้งที่สองของอินเดียในการลงจอดบนขั้วด้านใต้ของดวงจันทร์.-สำนักข่าวไทย

เครดิตภาพ: “AFP PHOTO /HANDOUT/INDIAN SPACE RESEARCH ORGANISATION (ISRO)”
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท