จนท.อินเดีย จู่โจม สนง.บีบีซี หลังออกอากาศสารคดี “โมดี”

นิวเดลี 14 ก.พ. – เจ้าหน้าที่ภาษีของอินเดียบุกจู่โจมเข้าไปยังสำนักงานของบรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือ บีบีซี ในกรุงนิวเดลีและนครมุมไบในวันนี้ หลังจากเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน บีบีซี ออกอากาศสารคดีเกี่ยวกับการกระทำของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ในระหว่างเกิดเหตุจลาจลนองเลือดเมื่อปี 2002 ในรัฐคุชราฏทางตะวันตกของอินเดีย


เจ้าหน้าที่ตำรวจปิดกั้นสำนักงานบีบีซี ในกรุงนิวเดลี ที่มีพื้นที่ 2 ชั้นในอาคารสูงที่อยู่ใจกลางนครหลวง เจ้าหน้าที่หลายสิบคนประจำการด้านนอกห้ามบุคคลเข้า-ออก สำนักงาน ในขณะที่ลูกจ้างของบีบีซี ประจำกรุงนิวเดลี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ยึดโทรศัพทของพวกเขาทั้งหมดในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ภาษีเข้าตรวจค้น ส่วนเจ้าหน้าที่บีบีซี ที่อยู่ที่นครมุมไบ ก็ยืนยันว่า สำนักงานบีบีซีที่นครมุมไบ ก็ถูกจู่โจมเข้าตรวจค้นเช่นกัน นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า เสรีภาพของสื่อถูกบั่นทอนในสมัยของนายโมดี ส่วนพรรคคองเกรส ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านประณามการบุกจูโจมครั้งนี้ ในขณะที่โฆษกของพรรคภารติยะ ชนะตะ หรือ บีเจพี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลกล่าวหาบีบีซีว่า โฆษณาชวนเชื่อเพื่อต้อต้านอินเดีย พร้อมกับระบุว่า การบุกเข้าไปยังสำนักงานบีบีซี เป็นไปตามกฎหมาย

เมื่อเดือนที่แล้ว บีบีซี ออกอากาศสารคดี 2 ตอย ที่กล่าวหาว่า นายโมดี สั่งการให้ตำรวจเพิกเฉยต่อเหตุจลาจลระหว่างชาวมุสลิมและชาวฮินดูในรัฐคุชราฏ ในปี 2002 ซึ่งในขณะนั้น นายโมดี ดำรงตำแหน่งมุขมนตรีของรัฐนี้ เหตุรุนแรงทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม รัฐบาลอินเดียพยายามปิดกั้นวิดีโอลาทวิตเตอร์ที่แชร์สารคดีดังกล่าว ซึ่งไมได้รับอนุญาตให้ออกอากาศในอินเดีย ด้วยการใช้อำนาจฉุกเฉินตามกฎหมายเทคโนโลยีสารสนเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง