กรุงเคียฟยกเลิกเคอร์ฟิวแล้ว

เคียฟ 28 ก.พ.- ทางการกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ยกเลิกมาตรการห้ามออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิวแล้ว ด้านประธานาธิบดียูเครนระบุว่า ช่วง 24 ชั่วโมงของวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่รัสเซียรุกรานยูเครนเข้าสู่วันที่ 5 แล้วจะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อยูเครน


ทางการกรุงเคียฟยกเลิกเคอร์ฟิวที่ใช้ในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา เปิดทางให้ร้านขายของชำเปิดค้าขายได้อีกครั้ง แม้ว่ายังคงมีการปะทะกันระหว่างกองกำลังยูเครนกับรัสเซียในหลายจุดอยู่ก็ตาม ถือเป็นเสรีภาพครั้งสำคัญของชาวยูเครนที่ต้องหลบภัยในชั้นใต้ดินและสถานีรถไฟใต้ดิน ชาวเมืองเริ่มคุ้นเคยกับมาตรการแบ่งปันอาหารและน้ำ พร้อมกับติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดจากหน้าจอโทรทัศน์และโทรศัพท์ โดยเฉพาะข่าวเรื่องชาวเบลารุสลงประชามติให้ความเห็นชอบรัฐธรรมนูญที่ให้เบลารุสยกเลิกสถานะการเป็นประเทศปลอดนิวเคลียร์เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น เพราะจะเปิดช่องให้รัสเซียลำเลียงอาวุธนิวเคลียร์มาประจำการในเบลารุส ซึ่งติดกับทางเหนือของยูเครนและเป็นพันธมิตรกับรัสเซีย

ผู้นำยูเครน-อังกฤษ

ขณะเดียวกันโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยว่า ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ได้ย้ำระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เมื่อวันอาทิตย์ว่า ช่วง 24 ชั่วโมงของวันจันทร์นี้ ซึ่งเป็นวันที่รัสเซียรุกรานยูเครนเข้าสู่วันที่ 5 แล้วจะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อยูเครน ด้านนายกรัฐมนจอห์นสันให้คำมั่นว่า อังกฤษและพันธมิตรจะทำทุกอย่างเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านการป้องกันประเทศไปถึงมือยูเครนอย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร

ลุยขุดเจาะถึงฐานอาคาร รื้อซากตึกถล่ม แต่ยังไม่พบสัญญาณชีพ

ผอ.ปภ. เผยเดินหน้าขุดเจาะถึงฐานอาคาร แต่ยังไม่พบแสงสว่างหรือสัญญาณชีพ จุดที่ทีมกู้ภัยอ้างพบแสงโทรศัพท์มือถือ