ปักกิ่ง 5 พ.ค. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเดินทางเยือนรัสเซียเป็นเวลา 4 วัน เริ่มตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป เพื่อเข้าร่วมในพิธีในกรุงมอสโกของรัสเซียเนื่องในวาระครบรอบ 80 ปีของการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุโรป ซึ่งรัสเซียเรียกว่าเป็นวันแห่งชัยชนะ หรือ วีเดย์
กระทรวงต่างประเทศจีนล่าววันอาทิตย์ว่า ในระหว่างการเยือนครั้งนี้ นายสี จะมีการ ‘เจรจาเชิงยุทธศาสตร์’ กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เกี่ยวกับการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี และประเด็นสำคัญระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค นายปูติน เป็นฝ่ายเชิญนายสี ให้เดินทางมาร่วมงานรำลึกการสิ้นสุดสงครามที่จะจัดขึ้นในวันศุกร์นี้ สำหรับพิธีในครั้งนี้จะเป็นการรำลึกถึงชัยชนะของสหภาพโซเวียตเหนือนาซีเยอรมนี นายสี และนายปูตินได้รับการคาดหมายว่า จะลงนามในข้อตกลงทวิภาคีหลายฉบับระหว่างการเยือนของประธานาธิบดีจีน
พิธีเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่สองเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงและเฉลิมฉลองชัยชนะของฝ่ายสัมพันธมิตรเหนือฝ่ายอักษะในสงครามโลกครั้งที่สอง โดยทั่วไปแล้ว วันที่ระลึกถึงชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่สองในทวีปยุโรปคือวันที่ 8 พฤษภาคม ในขณะที่รัสเซียและบางประเทศในอดีตสหภาพโซเวียตจะฉลองในวันที่ 9 พฤษภาคม เนื่องจากความแตกต่างของเขตเวลา.-813.-สำนักข่าวไทย